|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Top10 tăng/giảm tuần 21 - 25/12: Midcap nhóm bất động sản nổi sóng, 'tân binh' MCM lọt top tăng mạnh

08:09 | 27/12/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán tuần qua (21 - 25/12) chứng kiến sự bứt phá của nhóm cổ phiếu khu công nghiệp như TDC, BCE, IJC, KBC và CCI. Bên cạnh đó, cổ phiếu THD tiếp tục gây ấn tượng trên sàn HNX trong khi trên thị trường UPCoM, mã PND đã đảo chiều điều chỉnh.

Mặc dù rung lắc trong hai phiên giao dịch giữa tuần, thị trường vẫn ghi nhận mức tăng điểm so với tuần trước. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 16,96 điểm, tương đương 1,59%, lên 1.084,42 điểm trong khi HNX-Index dừng tại 192,46 điểm, tương ứng tỷ lệ tăng 8,72%.

Sóng cổ phiếu bất động sản, bất động sản KCN

Ghi nhận giao dịch tuần qua trên sàn HOSE, sắc xanh bao phủ thị trường với 339 mã giảm giá trên sàn HOSE, áp đảo so với 120 mã giảm giá và 44 mã đứng giá tham chiếu.

Thống kê giao dịch theo từng mã, cổ phiếu JVC Thiết bị Y tế Việt Nhật bất ngờ leo dốc khi tăng 35% lên thị giá 6.380 đồng/cp. Thời gian qua chứng kiến sự "thay máu" trong cơ cấu lãnh đạo của công ty khi ông Nguyễn Huy Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT làm Chủ tịch kể từ ngày 15/12 trong khi ông Hosono Kyohei và bà Vũ Thị Thuý Hằng miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT. 

Cơ cấu cổ đông của công ty cũng có sự thay đổi lớn khi ông Nguyễn Huy Tuấn đã đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu JVC trong khi bà Vũ Thị Thuý Hằng thoái toàn bộ 11,2 triệu đơn vị mới mua hồi đầu tháng 9.

"Họ Becamex" cũng là nhóm cổ phiếu nổi sóng tuần qua, đơn cử như mã TDC, BCE và IJC. Mã TDC của Kinh doanh và Phát triển Bình Dương đã có tới 4/5 phiên tăng trần trong tuần, chốt phiên 25/12 tại 14.950 đồng/cp, mức cao nhất kể từ khi niêm yết trên HOSE. 

Dù chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 24/12, cổ phiếu BCE của Xây dựng và Giao thông Bình Dương và IJC của Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật vẫn ghi nhận tuần giao dịch tích cực với tỷ lệ tăng tương ứng 30% và 21%. 

Con sóng khu công nghiệp cũng nổi lên ở một số cổ phiếu khác như CCI của Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi và KBC của Phát triển Đô thị Kinh Bắc với tỷ lệ tăng dưới 30%.

 - Ảnh 1.

(Nguồn: Linh Giang tổng hợp từ FiinPro).

Chiều ngược lại, cổ phiếu CRC của Create Capital tiếp tục dẫn đầu top giảm giá mạnh nhất trên HOSE khi mất 26% giá trị tuần qua. 

Theo sau là cổ phiếu CLG của CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC (Cotec Land) với tỷ lệ giảm 12,5%. Mới đây, HOSE đã đưa mã CLG vào diện bị tạm ngừng giao dịch từ ngày 23/12 do công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Đáng chú ý, sau khi tạo sóng trong tuần trước nhờ "game" thoái vốn và thâu tóm, hai mã TMS và SVI đảo chiều với tỷ lệ giảm tương ứng 9% và 8,5%. 

Danh sách các mã giảm giá trên HOSE còn có HOT (19%), VAF (11%), TDP (10%), FDC (8%), HSL (7%) và SAV (7%).

THD lọt top tăng giá tuần thứ ba liên tiếp

 - Ảnh 2.

(Nguồn: Linh Giang tổng hợp từ FiinPro).

Trên sàn HNX, cổ phiếu IVS của Chứng khoán Đầu tư Việt Nam dẫn đầu chiều tăng giá trong tuần qua, kế đến là mã BII của Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Cổ phiếu BII đã có chuỗi tăng trần 10 phiên tiếp từ ngày 14/12, chốt phiên cuối tuần đạt 3.000 đồng/cp.

THD tiếp tục gây ấn tượng khi lọt top tăng giá tuần thứ ba liên tiếp trên HNX (tỷ lệ tăng 32%). Từ cuối tháng 11 đến nay, giá mã này đã tăng gấp 5 lần lên 99.000 đồng/cp khi chốt phiên 25/12, mức cao nhất kể từ khi niêm yết trên HOSE.

Một số cổ phiếu penny khác cũng nằm trong danh sách tăng giá trên HNX như PSI, VE4, NAP, SGH, CEO, HHG và TKC với tỷ lệ tăng trên 25%.

Danh sách cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên HNX có sự xuất hiện của nhiều mã thanh khoản thấp. Với vốn hoá chỉ vỏn vẹn 16 tỷ đồng, cổ phiếu LM7 của Lilama 7 không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Kết phiên cuối tuần, mã này giảm xuống còn 3.300 đồng/cp, tương ứng tỷ lệ 17,5%.

Ngoài ra, một số cổ phiếu cũng mất 10 - 20% giá trị trong tuần qua như VIE, CAN, PCG, VNC, SJ1, MIM...

"Tân binh" MCM tăng gần 86%, PND lùi bước trên UPCoM

 - Ảnh 3.

(Nguồn: Linh Giang tổng hợp từ FiinPro).

Nối tiếp đà tăng từ tuần trước, cổ phiếu BTV của Dịch vụ Du lịch Bến Thành tăng gần gấp đôi trong tuần này lên 23.976 đồng/cp. Sau chuỗi phiên dài không có giao dịch, thanh khoản của mã này đã cải thiện, tuy nhiên trung bình chỉ đạt vài trăm đơn vị khớp lệnh mỗi phiên.

Ngay trong ngày chào sàn 18/12, cổ phiếu MCM của Mộc Châu Milk thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư khi số lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch đạt 66,8 triệu cổ phần. Chốt phiên cuối tuần, giá mã MCM dừng tại 78.007 đồng/cp, tăng gần gấp đôi so với giá trong phiên giao dịch đầu tiên. 

Một số cổ phiếu khác cũng ghi nhận mức tăng trên 50% tuần qua như BWA, HES, GER, MTL, BTUHSI, CC4, VMG.

Tại chiều giảm giá, cổ phiếu PND của Xăng dầu Dầu khí Nam Định gây chú ý khi giảm 31% tuần qua. Trước đó, mã này đã tăng tới 12 lần lên đỉnh lịch sử 20.000 đồng/cp trong phiên 21/12.  

Lọt top giảm giá còn có các cổ phiếu khác như STS (36%), FRM (32%), YBC (29%), VCW (28%)... Đây đều là những cổ phiếu giao dịch với thanh khoản rất thấp hoặc không có giao dịch.

Linh Giang

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.