|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 xu hướng nổi bật của ngành bảo hiểm trong năm 2022

08:00 | 02/07/2022
Chia sẻ
Theo khảo sát của Vietnam Report, những xu hướng chính của ngành bảo hiểm trong năm 2022 chủ yếu liên quan đến công nghệ số và con người, đặc biệt là trong bối cảnh sau giai đoạn khó khăn của đại dịch.

Theo khảo sát các doanh nghiệp bảo hiểm và phỏng vấn chuyên gia,CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chỉ ra 5 xu hướng nổi bật của ngành bảo hiểm trong năm 2022 bao gồm ứng dụng số hóa, nền tảng số, công nghệ số; sự phát triển của bảo hiểm du lịch và bảo hiểm sức khỏe, nhận thức của con người về bảo hiểm sau đại dịch; chi phí, chính sách bảo hiểm và cạnh tranh gay gắt về nhân sự bảo hiểm.

Top 5 xu hướng nổi bật của ngành bảo hiểm trong năm 2022. (Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các DNBH tại Việt Nam và phỏng vấn chuyên gia Bảo hiểm, tháng 6/2022)

Theo đó, ứng dụng số hóa, nền tảng số, công nghệ số ngày càng phát triển trong quy trình mua bảo hiểm. Để tận dụng tối đa đà phát triển này, các doanh nghiệp bảo hiểm đang gấp rút hoàn thiện và triển khai các quy trình liên quan đến các thủ tục bảo hiểm thông qua nền tảng số. Một số hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ dần được đơn giản hóa theo hướng ứng dụng số hóa để tăng tính tự động.

Ngoài ra, nhu cầu đi du lịch của mọi người tăng mạnh sau khi mở cửa du lịch, dẫn đến thị trường du lịch tăng trưởng nóng, từ đó dẫn đến bảo hiểm du lịch có thể sẽ trở thành xu hướng của năm. Thêm vào đó, sau khi trải qua sự mất mát của đại dịch, bảo hiểm sức khỏe đã trở thành một trong những “tấm lá chắn” vững vàng để hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chính vì đã trải qua giai đoạn khó khăn đó, con người đã được cảnh tỉnh về sự cần thiết của các dịch vụ bảo hiểm trước những sự cố tương lai. Trong đó bảo hiểm nhân thọ chính là giải pháp để giải quyết các vấn đề này. Vì vậy đây chính là xu hướng nổi bật không thể thiếu của ngành bảo hiểm trong năm 2022.

Cùng với đó, chi phí bảo hiểm sẽ tăng và chính sách bảo hiểm cũng sẽ có những đổi mới. Các công ty bảo hiểm sẽ xem xét phát triển các chính sách đặc thù hơn, tập trung vào nhu cầu thực sự của khách hàng và đưa ra các giải pháp thay thế sáng tạo. Đồng thời, nhiều gói sản phẩm mới cũng được thiết kế nhiều hơn để thích ứng với từng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh những yếu tố nổi bật đó, nhân sự cũng là một nhân tố quan trọng tạo nên sự cạnh tranh gay gắt trong ngành bảo hiểm để tìm kiếm nhân sự tài năng.

Thời kỳ giãn cách do đại dịch vừa qua đã làm thay đổi cách thức làm việc cũng như nhận thức về môi trường làm việc của các công ty bảo hiểm nói chung và nhân sự làm trong ngành nói riêng.

Một số công ty bảo hiểm cho phép nhân viên cơ động giữa hai loại hình làm việc là từ xa và tại văn phòng, làm tăng thêm thách thức cho các công ty bảo hiểm trong việc thu hút và giữ chân nhân sự tài năng trong bối cảnh mới. 

Huyen Vi

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.