|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lợi nhuận một số ngân hàng có thể tăng mạnh nhờ ký kết hợp tác bảo hiểm độc quyền

08:00 | 23/06/2022
Chia sẻ
Một số ngân hàng có thể có tăng trưởng mạnh về lợi nhuận trong thời gian tới nếu các kế hoạch ký kết hợp tác bảo hiểm thành công như VIB, HDBank và LienVietPost Bank.

 Nguồn ảnh: VietNamNet

Theo báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng một số ngân hàng có thể có tăng trưởng mạnh về lợi nhuận trong thời gian tới nếu các kế hoạch ký kết hợp tác bảo hiểm thành công.

Cụ thể, VIB đang đàm phán lại giá trị hợp đồng độc quyền bảo hiểm với Prudential, HDBank ký đàm phán hợp đồng độc quyền bảo hiểm với đối tác. Trong khi đó, hợp đồng giữa LienVietPost Bank và Dai-ichi Life hết hạn trong tháng 5/2022, vì vậy việc ký kết hợp đồng độc qyền sẽ hoàn tất trong tháng 6/2022.

Trong năm 2021, lợi nhuận chứng khoán kinh doanh cao. Tuy nhiên trong năm nay, khi môi trường lãi suất đang có xu hướng nhích tăng, lợi nhuận này có thể sẽ sụt giảm.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng tăng trưởng khả quan với tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục hồi phục mạnh mẽ, đạt mục tiêu đầu năm khoảng 14%. Tuy nhiên, nợ xấu có thể tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng tín dụng đã tăng khả quan lên 8,15% vào đầu tháng 6 và tăng 17,09% so với cùng kỳ. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, tổng tín dụng đã tăng trung bình 1,5%/tháng so với tốc độ trung bình 1% cùng kỳ năm ngoái.

Vì vậy, các chuyên gia của Agriseco kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tích cực khi nền kinh tế đang dần hồi phục, đặc biệt với gói hỗ trợ lãi suất 2%.

 Tăng trưởng tín dụng qua các năm.

Trong quý I/2022, tổng nợ cần chú ý của các ngân hàng được niêm yết tăng 15,6% so với đầu năm. Điều này có thể gây áp lực tăng nợ xấu trong tương lai. Agriseco Research đánh giá rủi ro nợ xấu hiện hữu và cần theo dõi.

Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh việc trích lập dự phòng lên mức cao kỷ lục cùng các chính sách kiểm soát rủi ro nợ xấu của Chính phủ sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho ngành ngân hàng.

Ngoài ra, Agriseco cũng dự báo NIM toàn ngành nhìn chung có thể đi ngang do lãi suất huy động đầu vào đang có xu hướng nhích dần trong khi ngân hàng vẫn đang chịu áp lực duy trì mức lãi suất hỗ trợ khách hàng từ dịch COVID-19.

Tuy nhiên, NIM vẫn có thể có sự phân hóa. Với các ngân hàng tạo dựng được hệ sinh thái đa dạng như chứng khoán, bảo hiểm và đẩy mạnh công nghệ số, tăng tỷ lệ CASA, NIM có thể mở rộng. với nhóm ngân hàng quốc doanh, NIM kỳ vọng sẽ được cải thiện do giảm bớt áp lực hạ lãi suất hỗ trợ khách hàng trong khi lãi suất huy động gần như vẫn được duy trì. Đây có thể lf nhóm được hưởng lợi hơn trong việc triển khai gói hỗ trợ 2% của NHNN.

Trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ. Nhiều ngân hàng đã và đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ/phát hành ra công chúng và thông thường sẽ tạo ra những biến động lên giá cổ phiếu khi các thông tin cụ thể được công bố.

Agriseco kỳ vọng nhóm ngân hàng TMCP quốc doanh sẽ được NHNN nâng vốn điều lệ trong thời gian tới, giúp giải tỏa dần áp lực, củng cố thị phần và gia tăng khả năng ứng phó với các rủi ro.

 

Huyen Vi

Thị trường chứng khoán (7/7): Kéo mạnh phái sinh, VN-Index bật tăng gần 17 điểm, cổ phiếu xây dựng tăng trần hàng loạt
Thị trường lại trải qua một phiên ATC bất ngờ khi có sự xoay chiều bất ngờ của nhóm trụ. Nếu như trong phiên trước phe Short hoàn toàn áp đảo thì hôm nay phần thắng lại thuộc về phe Long. Xét về con số tuyệt đối, VN30-Index đóng cửa tăng hơn 17,29 điểm, trong khi VN-Index tăng ít hơn với 16,87 điểm.