|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất quý I/2024: Techcombank, MB, Vietcombank dẫn đầu

07:47 | 10/05/2024
Chia sẻ
Vào cuối quý I, Techcombank, MB và Vietcombank tiếp tục dẫn đầu về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA). Top 10 về tỷ lệ này không thay đổi về thứ hạng so với cuối năm 2023 tuy nhiên phần lớn ngân hàng ghi nhận sụt giảm.

 

Đồ họa: Vân Miên. 

Theo số liệu Wichart tính toán từ báo cáo tài chính của các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý I/2024, tỷ lệ CASA của các nhà băng ghi nhận diễn biến trái chiều. Trong danh sách 27 ngân hàng trên, có 9 nhà băng báo cáo tỷ lệ CASA tăng trưởng so với cuối năm ngoái. 

Techcombank tiếp tục duy trì danh hiệu quán quân về CASA với tỷ lệ 40,5%, tăng 0,6 điểm % so với cuối năm ngoái và nới rộng khoảng cách với phần còn lại của ngành ngân hàng. MB đứng vị trí thứ hai với tỷ lệ CASA đạt 36,1%, giảm 3,5 điểm % so với cuối năm ngoái. Vietcombank xếp thứ ba với tỷ lệ 33,2%, giảm 0,7 điểm %. 

Những vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng CASA lần lượt thuộc về các ngân hàng: MSB, TPBank, VietinBank, ACB, BIDV, Sacombank và VPBank. Top 10 CASA không có thay đổi so với thời điểm ba tháng trước. 

Xét về mức độ tăng giảm (điểm %), MSB là ngân hàng có sự tăng trưởng vợt trội nhất về CASA với mức tăng 2,9 điểm %. Cuối quý I/2024, số dư tiền gửi không kỳ hạn của MSB ở mức 40.000 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm ngoái. 

Một số ngân hàng có mức tăng trưởng cao về tỷ lệ CASA tiếp theo có thể kể đến như TPBank (tăng 1,8 điểm %), ABBank (tăng 1,4 điểm %) và LPBank (tăng 1 điểm %). Phần còn lại ghi nhận CASA tăng thấp, dưới 1 điểm %, bao gồm Techcombank, ACB, VIB, NCB và BVBank (Bản Việt). 

Ở chiều ngược lại, PGBank là ngân hàng có mức sụt giảm CASA sâu nhất (giảm 3,6 điểm %), tiếp theo là MB (giảm 3,5 điểm %) và VPBank (giảm 3 điểm %). Tính chung toàn ngành ngân hàng, tỷ lệ CASA đã giảm 0,04 điểm % xuống còn 19%.  

 

Minh Quang