|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống V. Putin chính thức được đăng ký tư cách ứng cử viên tranh cử tổng thống

21:30 | 29/01/2024
Chia sẻ
Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) của Liên bang Nga ngày 29/1 đã chính thức đăng ký tư cách ứng cử viên tổng thống cho đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ tịch SIK Ella Pamphilova thông báo quyết định này đã được SIK nhất trí thông qua.

Thư ký SIK Natalya Budarina cho biết trong số 315.000 chữ ký ủng hộ ông Putin theo quy định, SIK đã chọn ngẫu nhiên 60.000 chữ ký để kiểm tra và kết quả đạt tỷ lệ hợp lệ gần như tuyệt đối.

Như vậy, ông Putin trở thành ứng cử viên tổng thống thứ 4 được đăng ký trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới. Trước đó, SIK đăng ký tư cách ứng cử viên cho đại diện ba chính đảng trong nghị viện gồm ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do, ông Leonid Sluskiy; ứng cử viên đảng Những con người mới, ông Vladislav Davankov; và ứng cử viên đảng Cộng sản Liên bang Nga, ông Nikolai Kharitonov.

Đối với ông Putin, đây là cuộc tranh cử tổng thống thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông. Trước đó, ông đã 4 lần được bầu làm người đứng đầu nhà nước LB Nga (2000, 2004, 2012 và 2018), trong đó số phiếu ông nhận được cao nhất là vào năm 2018 với 76,69% số phiếu bầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga quyết định sẽ mở các điểm bỏ phiếu tại lãnh sự quán tại các nước mà Nga gọi là "không thân thiện", nơi cử tri Nga sống tại nước ngoài có thể bỏ phiếu bầu tổng thống vào tháng 3 tới.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết khoảng 300 điểm bỏ phiếu sẽ được tổ chức ở nước ngoài.

Năm 2018, Nga đã tổ chức điểm bỏ phiếu tại 145 nước trong cuộc bầu cử tổng thống, khi đó 444.000 cử tri Nga ở nước ngoài đã thực hiện quyền công dân.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thúc Anh- Tâm Hằng

‘Nhà để ở’ và tín hiệu định hình lại chu kỳ tăng trưởng bất động sản
Phát biểu gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với thông điệp: “Nhà là để ở, không phải để kinh doanh hay tích lũy tài sản” đang thu hút sự chú ý lớn từ giới đầu tư và thị trường bất động sản. Dù chưa đi kèm với các chính sách siết chặt lập tức, phát biểu này cho thấy định hướng điều hành đang dịch chuyển rõ nét hơn sang mục tiêu ổn định giá nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội, thay vì tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản thương mại (tức nhà ở dân dụng để bán theo cơ chế thị trường) mạnh như giai đoạn trước.