Tổng thống Mỹ muốn áp mức thuế cao nhất đối với thép, nhôm nhập khẩu
| Thép, nhôm của Việt Nam có thể bị Mỹ 'giáng đòn' như thế nào? |
| Ngành thép Nhật Bản 'lo sợ' trước quyết định hạn chế nhập khẩu của Hoa Kỳ | |
| Ngành thép Trung Quốc sẽ chịu tổn thất lớn nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu |
Bloomberg trích lời từ ba nguồn cận tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn áp thuế nhập khẩu tới 24% đối với các sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm trên phạm vi toàn cầu. Đây đều là những biện pháp “nặng” nhất trong ba đề xuất của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với từng vật liệu. Thậm chí, mức thuế mà ông Trump đưa ra đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu còn cao hơn 2,5 điểm % so với đề xuất của DOC.
![]() |
| Tổng thống Mỹ muốn áp mức thuế cao nhất đối với thép, nhôm nhập khẩu. (Ảnh: Reuters) |
Cùng ngày 23/2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kiến nghị áp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép và nhôm trên phạm vi toàn cầu của DOC.
“Vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Với mỗi quyết định mà ông ấy [ông Trump] đưa ra, vấn đề an ninh của người dân Mỹ và nền kinh tế Mỹ sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ngài Tổng thống… Tổng thống Trump cam kết sẽ mang về những hiệp định thương mại công bằng và có lợi cho các bên, nhằm bảo vệ người lao động Mỹ và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng,” người phát ngôn của Nhà Trắng Raj Shah cho biết.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ kiến nghị của DOC nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chính phủ Mỹ nên tiến hành áp thuế đối nhập khẩu đối với sản phẩm thép, nhưng nên trì hoãn việc áp dụng các quy định hạn chế nhập khẩu nhôm.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

