Tài chính

Tổng thống Mỹ đề cử ứng viên Chủ tịch WB gây tranh cãi

15:53 | 07/02/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách các vấn đề quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong WB và IMF, làm ứng cử viên Chủ tịch WB.
tong thong my de cu ung vien chu tich wb gay tranh cai
Ông David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách các vấn đề quốc tế. ảnh: EPA

Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách các vấn đề quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), làm ứng cử viên Chủ tịch WB.

Có thể nói đây là một sự lựa chọn gây tranh cãi vì ông Malpass thường xuyên chỉ trích các tổ chức này là ngày càng phình to, can thiệp sâu hơn và cố kết hơn.

Tổng thống Trump đã gọi ông Malpass là một "nhân vật đặc biệt", thích hợp để đảm nhận công việc quan trọng này.

Ông nói: "Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WB. Chính quyền của tôi đã dành cho định chế tài chính này sự ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo rằng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách thông minh và có hiệu quả".

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Malpass khẳng định sẽ tìm cách thực hiện những cải cách được thông qua năm ngoái sau các cuộc đàm phán nhằm tăng số vốn vay của WB thêm 13 tỷ USD.

Ông nói: "Tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được những đột phá để tạo tăng trưởng ở nước ngoài, yếu tố giúp chúng tôi đối phó với tình trạng nghèo đói và tăng cơ hội kinh tế tại các nước đang phát triển".

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump và nội các của ông đã liên tục chỉ trích các định chế tài chính đa phương và ông Malpass là một trong số những nhân vật hàng đầu chỉ trích WB và IMF.

Ban điều hành WB sẽ tiến hành biểu quyết về đề cử ông Malpass. Mỹ là nước nắm cổ phần lớn nhất với 16% quyền biểu quyết và theo quy tắc bất thành văn lâu nay, Mỹ là nước chọn Chủ tịch WB.

Việc đề cử ông Malpass báo hiệu chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát chặt hơn WB. Ông Malpass là cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của tỷ phú Trump./.

Xem thêm

Phương Hoa