Tài chính

Tổng giám đốc VCCorp: Yêu cầu có tài khoản ngân hàng khi sử dụng ví điện tử không phù hợp với sản phẩm mới của kinh tế số

12:38 | 02/05/2019

Chia sẻ

Theo ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp, dự thảo Thông tư đưa ra yêu cầu nạp tiền vào ví thì buộc phải có tài khoản ngân hàng và phải gặp mặt được nhau để xác thực. Quy định này không phù hợp với sản phẩm mới của kinh tế số, nội dung số.

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân năm 2019 sáng 2/5, liên quan đến quy định mới của ví điện tử, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán có hai quy định chính, đó là buộc phải người sử dụng ví có tài khoản ngân hàng và phải gặp mặt được nhau để xác thực.

"Tôi cho rằng dự thảo rất tốt trong việc ngăn chặn vấn đề về giao dịch tiền lớn, giao dịch chính thống thế nhưng mà đối với giao dịch ngắn, có giá trị nhỏ thì không phù hợp, đặc biệt đối với sản phẩm mới của của kinh tế số, nội dung số", ông Tân nói.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trung gian thanh toán đã được định nghĩa rõ, là đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán cho khách hàng.

Thông tư trước đây quy định ví điện tử bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng và nội dung này không thay đổi trong dự thảo Thông tư sửa đổi. Ngoài ra những yêu cầu về chứng thực số rõ hơn chứ không thay đổi so với trước.

Ông Dũng cho biết, theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, quý III/2019, Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo cho phép nạp tiền vào ví điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng, điều này luật chưa quy định nên cơ quan này sẽ phải trình Thủ tướng cho thí điểm. Vì thế việc có tài khoản ngân hàng hay không sẽ được đưa vào lộ trình.

Thu Hoài