|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tổng Giám đốc Tiết Văn Thành: Agribank đã sẵn sàng cho cổ phần hoá nhưng cần sớm được tăng vốn điều lệ

10:50 | 03/01/2020
Chia sẻ
Nếu không được tăng vốn điều lệ, Agribank sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế, vị lãnh đạo này cho biết.
Tổng Giám đốc Tiết Văn Thành: Agribank đã sẵn sàng cho cổ phần hoá nhưng cần sớm được tăng vốn điều lệ - Ảnh 1.

Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank (Nguồn: Thời báo Ngân hàng).

Tham luận trong Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2020, ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank cho biết năm 2019 ngân hàng đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu được NHNN giao, phương án cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 về cơ bản đã hoàn thành trước thời hạn và sẵn sàng cho cổ phần hoá.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản Agribank đạt 1.420 nghìn tỉ đồng, tăng 11% so với năm trước, đứng thứ 142/150 ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á. Tổ chức Moody's xếp hạng tín nhiệm mức Ba3.

Tổng số dư huy động đạt 1.347 nghìn tỉ đồng, tăng 13,6%, qui mô tín dụng đầu tư đạt 1.324 nghìn tỉ đồng, tăng 11,7%, nợ xấu về mức 1,46% rút ngắn lộ trình sớm hơn 2 năm theo lộ trình kế hoạch. Ngân hàng cũng đã mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC (khoảng 50.000 tỉ đồng).

Chia sẻ về vấn đề vốn điều lệ, Tổng Giám đốc Tiết Văn Thành cho biết hàng năm Agribank tăng trưởng tín dụng 120.000 - 135.000 tỉ đồng nhưng vốn điều lệ tăng không đáng kể và đến nay đạt hơn 30.000 tỉ đồng, thấp nhất trong nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước nhưng qui mô tín dụng lại đứng đầu thị trường.

Năm 2020, Agribank sẽ tập trung tối đa mọi nguồn lực để thực hiện cổ phần hoá, hoàn thành các mục tiêu tái cơ cấu gắn với xử lí nợ xấu, thực hiện tốt các Thông tư 13, 22, 41 và 3 trụ cột tiêu chuẩn Basel II.

Trường hợp không được tăng vốn điều lệ, Agribank sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Ông Tiết Văn Thành - Tổng Giám đốc ngân hàng Agribank

Do đó ông kiến nghị NHNN, Chính Phủ sớm bổ sung vốn điều lệ cho Agribank theo phương án đã trình. Đồng thời, cho phép Agribank được sử dụng một phần tiền gửi không kì hạn của KBNN để cân đối vào tiền gửi của Agribank phải duy trì tại ngân hàng CSXH hiện nay (khoảng 23.000 tỉ đồng) và bổ sung nguồn vốn để cho vay khu vực nông thôn, các lĩnh vực ưu tiên.

Ông Thành cho biết Agribank đã cơ bản hoàn thành các công việc chuẩn bị cổ phần hoá chỉ còn lại duy nhất phương án sắp xếp xử lí nhà đất tại TP HCM, đang chờ Bộ Tài Chính phê duyệt. Trong quá trình thực hiện Agribank nhận thấy còn một số bất cập tại qui định về cổ phần hoá các DNNN như về phần kiểm kê đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân, bàn giao các khoản nợ đã xử lí rủi ro cho DATC,… 

Cùng với đó, ông đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại được xác định hệ số rủi ro 50% đối với các khoản vay không có tài sản đảm bảo với hộ gia đình cá nhân theo Nghị định 55. 

Về cho vay đóng tàu theo Nghị định 67, hiện Agribank có 5.300 tỉ đồng dư nợ với 622 tàu, do nhiều tàu hoạt động không hiệu quả, chủ tàu không hợp tác với ngân hàng dẫn đến tỉ lệ nợ xấu lên tới 16%. Do vậy, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của Ban chỉ đạo 67 và các cấp chính quyền. 

Diệp Bình

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.