|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tổng dư nợ cho vay của Shinhan Bank Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD tính đến cuối 5/2025

11:52 | 26/06/2025
Chia sẻ
Tính đến cuối 5/2025, tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân của Shinhan Bank đạt 2,8 tỷ USD ở 3 dịch vụ chính là vay mua nhà, vay mua xe và vay tiêu dùng; còn tổng dư nợ khách hàng DN đạt mức hơn 2,1 tỷ USD – tăng gần 26% so cùng kỳ 2024.

Mới đây, thông tin từ Shinhan Bank Việt Nam cho biết, năm 2024, lợi nhuận ròng đạt 187,6 triệu USD; tổng tài sản đạt 8.407 triệu USD; tổng dư nợ đạt 5.228 triệu USD (cá nhân chiếm 2.838 triệu USD và DN chiếm 2.199 triệu USD).

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng huy động được 4.870 triệu USD – bao gồm 2.258 triệu USD thanh toán và 2.612 triệu USD tiết kiệm; tăng trưởng tín dụng đạt 18,74%, CAR là 21,25% và NPL là 0,47%.  

Tính đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân của Shinhan Bank Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD với 3 dịch vụ chính là vay mua nhà, vay mua xe và vay tiêu dùng.

“Từ tháng 4 đến nay, chúng tôi đã giải ngân được 86 tỷ đồng cho 50 hồ sơ vay mua nhà dành cho khách hàng dưới 35 tuổi. Có thể lượng giải ngân này không đáng kể nếu so với các ngân hàng thương mại trong nước nhưng là một điểm sáng của Shinhan Bank, bởi trước giờ nhóm khách hàng chính của Shinhan Bank là những người trung niên và lớn tuổi.

Về vay tiêu dùng, chúng tôi đang đẩy mạnh thêm tín dụng cho các lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe”, đại diện Shinhan Bank Việt Nam nêu cụ thể.

Tính đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ cho vay khách hàng DN của ngân hàng này đạt mức hơn 2,1 tỷ USD – tăng gần 26% so với cùng kỳ năm 2024.

Trong năm 2024, Shinhan Bank Việt Nam ghi nhận mức lợi nhuận ròng 1,5 triệu USD cho mảng kinh doanh SMEs.

Shinhan Bank hiện có 54 chi nhánh và phòng giao dịch tại Việt Nam, với 2.396 nhân viên – trong đó chỉ có 50 chuyên gia nước ngoài.

Còn theo ông Trịnh Bằng Vũ - Trưởng khối Khách hàng Cá nhân, Shinhan Bank Việt Nam, hiện trong lĩnh vực bán lẻ của ngân hàng nói chung, tất cả đang cố tập trung hoàn thành chỉ tiêu.

“Vay mua xe đang được khách hàng tất toán rất tốt, nhưng vay tiêu dùng không tăng trưởng cao như kỳ vọng. Mục tiêu trong năm 2025 là phải tăng trưởng từ 17% đến 19%, nhưng với những gì đã diễn ra trong 6 tháng đầu năm, nhiều khả năng sẽ rất khó để đạt được mục tiêu này, mà chỉ có thể đến mức 15 - 16%.”, ông Trịnh Bằng Vũ bày tỏ.

Sở dĩ ông Trịnh Bằng Vũ nói khó, là vì nếu quá tập trung đẩy mạnh cho vay thì sẽ rất rủi ro trong việc quản lý nợ xấu. Khi đó, các ngân hàng sẽ thiết kế những sản phẩm giúp khách hàng dễ vay nhưng tăng lãi suất để bù lại khả năng trả nợ thấp. Hàng quý, các ngân hàng thường lấy một phần lợi nhuận để bù đắp cho lượng nợ xấu không thu hồi được. Nếu tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm 5 cao sẽ ảnh hưởng xấu đến xếp hạng của Basel.

Việc phân bổ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn cũng là một bài toán rất thách thức, nguyên tắc thường là không quá 30%.

“Hiện tại, nhu cầu vay vốn ở mảng bán lẻ cũng không quá mạnh mẽ. Cả SMEs lẫn hộ kinh doanh đều đang gặp nhiều khó khăn bởi nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục trong khi xuất khẩu cũng gặp nhiều vấn đề vì thuế đối ứng; nên cả hai đều không có quá nhiều nhu cầu vay vốn. Kéo theo đó, vay tiêu dùng cũng giảm. Còn tỷ lệ nợ xấu tăng nguyên nhân chính là bởi nhóm bán lẻ”, bà Bùi Thị Thao Ly – Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Shinhan Securities Vietnam bổ sung.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Quỳnh Như

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.