Theo VASEP, quy định yêu cầu xử lý nhiệt bắt buộc đối với sản phẩm tôm hấp nhập khẩu của Hàn Quốc có thể làm tăng chi phí sản xuất cũng như giá bán của sản phẩm và làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam tại thị trường nước này.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau một năm thực hiện hiệp định thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2016 đã tăng 14% so với năm trước, lên 285,1 triệu USD.
Theo TS. Cấn Văn Lực, năm 2025 phải phấn đấu để đạt mức tăng trưởng ít nhất 8% và giai đoạn 2026 - 2030 tăng trưởng hai con số khoảng 10% thì Việt Nam mới có thể vượt bẫy thu nhập trung bình, đạt mục tiêu đến 2045 trở thành nước thu nhập cao và có nền tảng công nghiệp hiện tại.