|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tòa nhà 39 tầng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ bảo đảm cho dư nợ hơn 39.000 tỷ tại SCB

13:57 | 01/03/2024
Chia sẻ
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ông Chu Lập Cơ đã giúp sức cho vợ là bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt, gây hậu quả đặc biệt lớn cho SCB.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, ông Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ, quốc tịch Hong Kong, Trung Quốc), chồng bà Trương Mỹ Lan, là cổ đông chính sở hữu 99,26% cổ phần, đồng thời là Chủ tịch HĐQT giữ vai trò quyết định cao nhất tại CTCP Đầu tư Times Square Việt Nam, chủ sở hữu Cao ốc phức hợp văn phòng – khách sạn – căn hộ cao cấp – trung tâm thương mại Times Square (22 – 36 Nguyễn Huệ và 57 – 69F Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).

Năm 2012, để lập hồ sơ vay vốn tại SCB nhằm cơ cấu các khoản nợ xấu sau khi hợp nhất ba ngân hàng thành SCB mới, bà Trương Mỹ Lan đã trao đổi, thống nhất với ông Chu Lập Cơ và lãnh đạo SCB về việc sử dụng tài sản dự án Times Square (quyền sử dụng đất thuê, tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với dự án và quyền tài sản có liên quan) để bảo đảm cho các khoản vay.

Tòa nhà Times Square có hai mặt tiền đường ngay trung tâm TP HCM (22 – 36 Nguyễn Huệ và 57 – 69F Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1). (Nguồn: timessquare).

Thực hiện theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, ông Chu Lập Cơ đã ký ba văn bản của Công ty Times Square trong năm 2012 (Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Biên bản họp Hội đồng quản trị) chấp thuận thế chấp tài sản của công ty bảo lãnh nợ vay cho các cá nhân, tổ chức do bà Trương Mỹ Lan chỉ định, có danh sách kèm theo được ông Chu Lập Cơ ký xác nhận.

Bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo các cá nhân tại SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square lập các hồ sơ vay vốn khống, nhờ người đứng tên các khoản vay và ký khống hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Trong giai đoạn 12/2012 - 12/2014, ông Chu Lập Cơ đã giúp bà Trương Mỹ Lan hợp thức hóa hồ sơ vay vốn khống đối với 73 khoản vay của 67 khách hàng, kỳ hạn 5 năm, tổng số tiền giải ngân hơn 29.400 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được bà Trương Mỹ Lan sử dụng cho mục đích riêng.

Do các khoản vay được lập khống, chỉ dùng để trả nợ xấu, không có nguồn để thu hồi gốc và lãi nên vào năm 2017, bà Trương Mỹ Lan tiếp tục thuyết phục ông Chu Lập Cơ ký Biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty Times Square tiếp tục sử dụng tài sản của công ty để thế chấp, bảo đảm nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho 54 khách hàng tại SCB nhằm gia hạn nợ, với tổng dư nợ được bảo đảm trên 35.540 tỷ đồng.

Tại ngày 17/10/2022, tổng nghĩa vụ các khoản nợ do ông Chu Lập Cơ ký hợp thức thủ tục còn 46 khoản vay với tổng dư nợ trên 39.200 tỷ đồng (nợ gốc trên 19.550 tỷ đồng, lãi trên 19.665 tỷ đồng).

Theo kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân tại ngày 30/9/2022 được SCB chấp nhận có đủ pháp lý để trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản vay còn dư nợ, tài sản bảo đảm cho các khoản vay được xác định trên 30.100 tỷ đồng.

Đối trừ với kết quả này, ông Chu Lập Cơ đã giúp bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB gần 9.120 tỷ đồng (tổng dư nợ vay trừ đi giá trị tài sản bảo đảm). 

Ông Chu Lập Cơ bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", được quy định tại Khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo Kết luận điều tra của Bộ Công an trước đó, ông Chu Lập Cơ khai rằng hai vợ chồng ông tham gia điều hành các hoạt động của Công ty Times Square và triển khai dự án Tòa nhà Times Square.

Ông đồng ý để bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện các thủ tục đầu tư, cấp phép xây dựng, huy động vốn, vay vốn SCB để thực hiện.

Trong giai đoạn 2009 - 2012, ông đã thống nhất với bà Trương Mỹ Lan sử dụng tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án Tòa nhà Time Square bảo đảm cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định, qua đó có tiền đầu tư dự án Times Square và sử dụng cho mục đích riêng của bà Lan.

Ông Chu Lập Cơ khai nhận ký các thủ tục bảo lãnh khoản vay theo chỉ đạo của bà Lan, không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn, chỉ ký khống các thủ tục, đã gây thiệt hại hơn 39.200 tỷ đồng (bao gồm nợ gốc và lãi) của SCB.

Ông nhận thức rõ việc ký các Biên bản, Nghị quyết của Công ty Times Square là thủ tục bắt buộc, mới đủ điều kiện pháp lý để vay vốn tại SCB. Dự án Toà nhà Times Square cũng được hình thành từ nguồn vốn vay của SCB và các khoản tiền trả nợ cũng lấy từ ngân hàng này.

 

 

Nguyên Ngọc