Hàng hóa

Tòa án Tối cao Mỹ hủy đơn kiện đối với thuế quan thép của ông Trump

18:43 | 25/06/2019

Chia sẻ

Hôm 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối đơn kiện của một hiệp hội trong ngành đối với thuế quan đánh lên thép nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump, lập luận rằng một phần quan trọng của luật pháp theo đó ông áp thuế đã vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Các thẩm phán đã từ chối nghe lời kháng cáo của Viện Thương mại Thép Quốc tế Mỹ về phán quyết bác bỏ vụ kiện hồi tháng 3 của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ. 

Viện Thương mại Thép Quốc tế Mỹ là một nhóm thương mại tự do đại diện cho các nhà nhập khẩu thép và sử dụng thép nhập khẩu. 

Ông Trump đã áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu hồi tháng 3/2018 vì lí do an ninh quốc gia. Các lệnh miễn trừ đã được cấp cho Argentina, Australia, Brazil và Hàn Quốc để đổi lấy hạn ngạch. Canada và Mexico được miễn trừ trong tháng 5. Để đáp lại, hai quốc gia đã gỡ thuế quan trả đũa đối với Mỹ. 

Viện Thương mại Thép Quốc tế Mỹ đã khởi kiện vào tháng 6/2018, lập luận rằng Mục 232 của Đạo luật Thương mại Mở rộng 1962, cho phép tổng thống áp thuế dựa trên lo ngại về an ninh quốc gia, là không phù hợp với hiến pháp vì nó ủy quyền quá nhiều cho tổng thống và gây tổn thất cho quốc hội.

Khi tòa án cấp dưới bác bỏ vụ kiện, hiệp hội thép đã chọn kháng cáo trực tiếp lên Tòa án Tối cao Mỹ, thay vì đưa vụ việc lên Tòa phúc thẩm khu vực liên bang.

Người phát ngôn của hiệp hội thép Richard Chriss cho biết Viện sẽ quay lại nộp đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực liên bang như bình thường.

Theo ông Chriss, hiệp hội thép vẫn tin có khả năng thắng lớn trong vụ kiện này vì Mục 232 là không phụ hợp với hiến pháp. "Một khi Tòa phúc thẩm khu vực liên bang lên tiếng, chúng tôi hi vọng bên thua kiện sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại quyết định trước đó", ông Chriss nói. 

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra bình luận. 

Công ty thương mại thép Kurt Orban Partners và nhà cung cấp đường ống dầu Sim-Tex LP  cũng tham gia vào vụ kiện, theo Reuters.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng