Kinh doanh

Tòa án Mỹ phán quyết Apple phải trả lương cho thời gian nhân viên chờ kiểm tra túi xách

22:44 | 14/02/2020

Chia sẻ

Ngày 13/2, Tòa án Tối cao bang California của Mỹ đã ra phán quyết công ty Apple phải trả lương cho thời gian nhân viên của hãng phải chờ đề kiểm tra túi xách và thiết bị điện tử cá nhân trước khi rời nơi làm việc theo quy định của hãng này.
Tòa án Mỹ phán quyết Apple phải trả lương cho thời gian nhân viên chờ kiểm tra túi xách - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone 11 được bày bán tại cửa hàng của Apple ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/10/2019. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Theo đó, hãng công nghệ khổng lồ này sẽ phải trả hàng triệu USD cho hơn 12.000 công nhân làm việc theo giờ tại các cửa hàng bán lẻ ở California áp dụng quy định kiểm tra túi xách cá nhân trước khi ra về. 

Theo các tài liệu của tòa án, nhân viên của Apple phải làm hết giờ theo quy định trước khi qua kiểm tra túi xách tại lối ra và quy trình kiểm tra này có thể mất từ 5 đến 20 phút. 

Nhân viên cho biết trong những ngày bận rộn nhất, thời gian chờ đợi có thể lên tới 45 phút. Những người từ chối kiểm tra đồ dùng cá nhân sẽ phải chịu kỷ luật, bao gồm nghỉ việc.

Trước đó, một tòa án cấp dưới đã ra phán quyết đứng về phía Apple, cho rằng thời gian nhân viên dành cho kiểm tra đồ dùng cá nhân trước khi ra về không được coi là thời gian làm việc theo luật của California.

Vì vậy, các nguyên đơn đã đưa vụ kiện lên Tòa phúc thẩm và tòa án này đã đề nghị Tòa án Tối cao giải quyết vấn đề luật pháp bang này.

Tòa án Tối cao bang California đã bác bỏ lập luận của Apple cho rằng nhân viên có thể tránh mất thời gian chờ kiểm tra bằng cách không mang túi hoặc Iphone đi làm. 

Trong phán quyết, tòa án này nêu rõ hiện nay điện thoại là vật dụng phổ biến và không thể thiếu trong đời sống. Việc Apple cho rằng Iphone không cần thiết đối với chính nhân viên của hãng mâu thuẫn trực tiếp với việc hãng này mô tả Iphone là vật dụng thiết yếu trong đời sống.

Đại diện của Apple hiện chưa có bình luận gì về phán quyết của tòa án.

Nguyễn Tú