Nhà đất

Tổ hợp Mường Thanh Phú Thọ bán sai phép 100 căn hộ cao cấp

15:29 | 12/02/2020

Chia sẻ

Chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ đã bán 100/223 căn hộ cao cấp cho khách hàng từ hình thức cho thuê sang căn hộ ở để bán.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố Kết luận thanh tra công tác quản lí, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản của tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2006 - 2017.

Theo đó, TTCP đã chỉ ra sai phạm về việc quản lí sử dụng đất của một số dự án, trong đó có Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ.

Tổ hợp Mường Thanh Phú Thọ bán sai phép 100 căn hộ cao cấp - Ảnh 1.

Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, chủ đầu tư dự án này khởi công xây dựng công trình trước khi được cấp Giấy phép xây dựng, trước khi được bàn giao đất trên thực địa, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng.

Kết luận cũng nêu rõ, chủ đầu tư đã bán 100/223 căn hộ cao cấp cho khách hàng từ hình thức cho thuê sang căn hộ ở để bán, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ xin ý kiến thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng về dự án này.

Trên cơ sở đó kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh cục bộ qui hoạch xây dựng, chuyển mục đích sử dụng diện tích 1.426 m2 (phần diện tích sàn căn hộ từ tầng 14 đến tầng 27) từ hình thức căn hộ cao cấp cho thuê sang hình thức căn hộ ở cao cấp lâu dài để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và tránh phát sinh khiếu kiện sau này. 

Đồng thời xác định lại tiền sử dụng đất phải nộp theo qui định và thu đúng, thu đủ về ngân sách nhà nước.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng ý với kết luận thanh tra và các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ xem xét, trao đổi, thống nhất biện pháp xử lí theo qui định pháp luật đối với vi phạm của Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ do Doanh nghiệp Xây dựng Tư nhân Số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 7.610 m2, trong đó diện tích xây dựng là 35.00 m2.

Dự án được khởi công vào quí I/2016 và hoàn thành vào quí II/2017, tổng vốn đầu tư 650 tỉ đồng. Dự án được thiết kế 26 tầng, trong đó, từ tầng 1 - 13 xây dựng khách sạn, từ tầng 14 - 26 là căn hộ chung cư.

Hà Lê