|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Manchester United 'rán mỡ tự nuôi' dưới bàn tay keo kiệt của ông chủ người Mỹ

12:12 | 17/08/2022
Chia sẻ
Kể từ khi sở hữu Manchester United, các ông chủ của đội bóng này đã thu về những khoản cổ tức lớn và cực kỳ ki bo trong việc tái đầu tư cho đội bóng, theo nhận định của trang Swiss Ramble.

Mới đây, trên tài khoản Twitter Swiss Ramble đã đăng tải những phân tích chi tiết về cách thức nhà Glazers - chủ sở hữu CLB bóng đá Manchester United, quản lý đội bóng. Với những con số được công bố, người hâm mộ đội bóng lại càng có thêm lý do để phản đối những ông chủ người Mỹ của MU.

Theo Swiss Ramble, Manchester United là CLB duy nhất ở Premier League trả cổ tức cho chủ sở hữu của họ, ở đây là nhà Glazers - những ông chủ nắm giữ gần như toàn bộ CLB. Cụ thể, tính từ năm 2016, MU đã chi 154 triệu bảng Anh cho các khoản thanh toán cổ tức, trung bình 22 triệu bảng/năm. 

Dù MU chi tiêu tiền tấn trên thị trường chuyển nhượng trong công cuộc tái thiết đội bóng, nhưng nhiều người ắt hẳn sẽ phải bất ngờ khi biết các khoản chi đó đến từ chính doanh thu mà đội bóng tạo ra chứ không phải nguồn tiền đầu tư của chủ sở hữu.

 Những ông chủ Mỹ của Manchester United. (Ảnh: Daily Express).

Trong 10 năm qua, không có ông chủ nào ở Premier League kiếm được nhiều tiền từ CLB hơn nhà Glazer. Nhìn sang người hàng xóm ồn ào là Manchester City, dưới sự hậu thuẫn của những ông chủ Ả Rập, CLB này đã được bơm một khoản tiền khổng lồ, lên tới 684 triệu bảng để biến họ trở thành một thế lực thực sự tại Anh.

Năm 2006, nhà Glazers đã chi khoảng 790 triệu bảng Anh để mua lại Manchester United, trong số đó có 600 triệu bảng đi vay và MU chính là tài sản dùng để gán nợ. Trong nhiều năm qua, MU đã phải trả khoản lãi suất lên tới 743 triệu bảng Anh.

Trong vòng 12 năm qua, MU đã phải trả số tiền lãi lên 517 triệu bảng, cao gấp ba lần so với câu lạc bộ Premier League đứng sau là Arsenal với 174 triệu bảng. Trên thực tế, lãi suất mà MU phải trả bằng tổng tất cả những đội còn lại của giải đấu, khoảng 536 triệu bảng.

Ngay cả sau khi các khoản tái cấp vốn thực hiện, tổng nợ ban đầu là 592 triệu bảng của MU hầu như không thay đổi kể từ khi nhà Glazer đến. Khoản nợ của Manchester United cao thứ ba tại Premier League vào mùa giải 2020/21.

Đáng chú ý, mặc dù đứng đầu về khả năng kiếm tiền cho ông chủ nhưng các khoản đầu tư dành cho MU lại thu xa rất nhiều đội bóng. Khoản chi 136 triệu bảng trong 10 năm qua của các ông chủ Mỹ có thể gọi là keo kiệt. Ông chủ của Tottenham đã đầu tư gần 1,4 tỷ bảng cho đội bóng, với Manchester City là 374 triệu bảng. MU chỉ xếp thứ 6 trong danh sách này, bằng với Fulham - đội bóng vừa quay lại hạng đấu cao nhất nước Anh trong 1-2 năm trở lại đây.

Trang Swiss Ramble ước tính, kể từ năm 2010, MU đã phải chi khoảng 55 triệu bảng/năm để trả lương cho ban lãnh đạo gồm 12 người, trong đó có 6 người thuộc nhà Glazers. Trước đó, MU cũng trả cho nhà Glazers chi phí quản lý lên tới 23 triệu bảng Anh.

MU là đội bóng khiến nhiều người phải kinh ngạc. Dù thành tích đội bóng càng ngày càng sa sút trong khi vẫn vung tiền mua sắm cầu thủ, song MU vẫn giữ tài chính ở mức cân bằng. Theo đó, con số 111 triệu bảng cân đối tiền mặt tính ở thời điểm 30/6/2021 của MU là khá tốt, đứng thứ hai giải đấu, con số này cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. 

Trang Swiss Ramble cho biết nhà Glazers đã kiếm được kha khá nhờ bán cổ phiếu hạng A của MU với với giá trị ít nhất là 465 triệu bảng Anh và CLB "không nhận được bất kỳ khoản tiền thu được từ việc bán cổ phiếu", vì vậy chỉ có chủ sở hữu được hưởng lợi. 

Nhà Glazers có thể đã thu về 1,1 tỷ bảng từ Manchester United (lãi suất 743 triệu bảng, trả nợ 147 triệu bảng, cổ tức 166 triệu bảng, thù lao giám đốc 55 triệu bảng và phí quản lý 23 triệu bảng). Tổng chi phí cho United tăng lên 1,6 tỷ bảng nếu tính cả 465 triệu bảng bán cổ phiếu. 

Dẫu cho MU có một vị thế tài chính tương đối mạnh so với hầu hết các câu lạc bộ khác, nhưng người hâm mộ ngày càng tức giận vì câu lạc bộ của họ tiếp tục trả những khoản tiền khổng lồ chỉ để đổi lấy đặc quyền "được nhà Glazers sở hữu", thay vì được ông chủ rót tiền đầu tư nâng cấp đội hình, sân đấu.

Ngày 17/8, tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới đã đăng tweet nói rằng ông đang mua câu lạc bộ bóng đá Manchester United - đội bóng giàu thành tích nhất nước Anh, chi tiết về thương vụ này không được CEO Tesla tiết lộ. Hiện chưa rõ đây có phải là một trò đùa hay là một động thái nghiêm túc của tỷ phú này.

"Tôi đang mua Manchester United", tỷ phú Elon Musk đăng trên trang Twitter cá nhân. 

Theo Reuters, Manchester United hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 2,08 tỷ USD tính đến thời điểm đóng cửa thị trường hôm 16/8. Theo Forbes ước tính, tài sản của Elon Musk hiện là 270 tỷ USD.

Một số người hâm mộ đội bóng đã hối thúc tỷ phú Elon Musk mua Manchester United thay vì mua Twitter. Song, CEO Tesla là người thường có những hành động khác thường và không rõ ràng, do đó bài đăng trên Twitter chưa thể nói lên nhiều điều về thương vụ này. Elon Musk đang gặp rắc rối và lùm xùm pháp lý trong thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. 

Doanh Chính

Chứng khoán Mỹ sa sút, Dow Jones và Nasdaq cùng mất hơn 200 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/2 đồng loạt giảm sút khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố. Phố Wall cũng đang dự báo chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.