|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tin tốt đến dồn dập: SEC chấp thuận giao dịch ETF Ethereum trên Nasdaq, CBOE và NYSE

12:05 | 24/05/2024
Chia sẻ
Sự chấp thuận này là một tin tốt bất ngờ với các sàn giao dịch và ngành công nghiệp tiền mã hóa. Mãi đến đầu tuần này, thị trường gần như chắc chắn rằng SEC sẽ từ chối các hồ sơ đăng ký niêm yết ETF.

(Ảnh minh họa: Dado Ruvic/Reuters).

Theo Reuters, ngày 23/5, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phê duyệt đơn đăng ký niêm yết ETF Ethereum (ETH) từ các sàn giao dịch như Nasdaq, CBOE và Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Sự chấp thuận này là một bất ngờ với các sàn giao dịch và ngành công nghiệp tiền mã hóa. Mãi đến đầu tuần này, thị trường gần như chắc chắn rằng SEC sẽ từ chối các hồ sơ đăng ký niêm yết ETF.

Ông Andrew Jacobson, Phó chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận pháp lý tại 21Shares, cho biết: “Đây là một thời điểm thú vị đối với ngành, đồng thời lưu ý rằng đây là ‘một cột mốc quan trọng’ hướng tới việc ETF ETH giao ngay lên sàn”. Để ETF ETH giao ngay lên sàn, những nhà phát hành sản phẩm này cũng cần sự chấp thuận của SEC. 

Ngoài ra, CoinDesk cho biết SEC cũng vừa chấp thuận mẫu hồ sơ 19b-4 của các nhà phát hành ETF ETH giao ngay. Hồ sơ 19b-4 là những hồ sơ mà các sàn giao dịch quốc gia như Nasdaq hoặc NYSE nộp cho SEC để xin phê duyệt niêm yết các sản phẩm mới trên nền tảng giao dịch của họ

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Grayscale xác nhận SEC đã phê duyệt hồ sơ 19b-4 của công ty này. Ngoài GrayScale, các ông lớn tài chính đang có đơn mở ETF ETH bao gồm BlackRock, Fidelity, VanEck, Franklin Templeton, Ark và Invesco.

Việc phê duyệt hồ sơ 19b-4 cho thấy cơ quan quản lý đã sẵn sàng cho phép các nhà phát hành đưa ETF ETH giao ngay ra thị trường. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng SEC sẽ phê duyệt mẫu đơn S-1, đóng vai trò quyết định trong việc niêm yết các ETF giao ngay. 

Ông James Seyffart, nhà phân tích ETF tại Bloomberg Intelligence, dự đoán rằng từ khi SEC chấp thuận hồ sơ 19b-4 đến khi phê duyệt S-1 sẽ tốn ít nhất một tuần, hoặc có thể nhiều hơn. Trong quá khứ, cơ quan này cần vài tháng để phê duyệt hồ sơ S-1. 

Reuters không thể xác định lý do tại sao SEC lại thay đổi quan điểm. Nasdaq và NYSE từ chối yêu bình luận.

Ông Rob Marrocco, Giám đốc toàn cầu về danh mục ETP tại Cboe Global Markets, nhận định: “Việc ETF bitcoin giao ngay lên sàn đã chứng minh lợi ích đáng kể cho lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và ETF. Chúng tôi tin rằng ETF ETH giao ngay cũng sẽ cung cấp những biện pháp bảo vệ tương tự cho nhà đầu tư Mỹ”. 

Khi được các phóng viên hỏi về ETF ETH, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã từ chối bình luận. Người phát ngôn của SEC cho biết cơ quan này sẽ không đưa thêm bất cứ tuyên bố nào.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết nhiều tổ chức phát hành đã sẵn sàng niêm yết các ETF ETH và chỉ còn đợi quyết định từ SEC. Tuy nhiên, bộ phần tài chính doanh nghiệp của SEC nhiều khả năng sẽ đưa ra những yêu cầu thay đổi và cập nhật trong thời gian tới. 

Ngoài những diễn biến tích cực về ETF ETH, tuần này, thị trường tiền mã hóa cũng đón loạt tin vui. Cơ quan quản lý của Anh vừa cho phép niêm yết một loạt các sản phẩm phái sinh từ tiền mã hóa. Cùng với đó, Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật mang tính bước ngoặt nhằm cung cấp khung pháp lý rõ ràng đối với tiền mã hóa. Dự luật này vẫn cần có sự chấp thuận từ Thượng viện.

Giá bitcoin giảm dù tin tốt liên tục ập đến. (Ảnh: CoinDesk).

Mặc dù tin tức tích cực liên tục đến, giá của bitcoin và ETH không đi lên đáng kể và thậm chí còn quay đầu giảm. Sau khi vọt lên gần 72.000 USD vào đầu tuần này, giá bitcoin đã liên tục điều chỉnh trong những ngày gần đây.  

Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy tính đến 11h30 giá bitcoin đã giảm 2,61% so với 24 giờ trước, xuống 67.643 USD/BTC. Trong khi đó giá ETH cũng chỉ nhích thêm 0,63% lên 3.803 USD/ETH. ETH từng có lúc nhích lên hơn 3.943 USD, cao nhất kể từ đầu tháng 3/2024.

Minh Quang