Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/6): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, Dragon Capital duy trì tiền mặt dưới 1%

08:25 | 11/06/2021

Chia sẻ

Tin kinh tế, tài chính hôm nay có các tin nổi bật như: Lãi gấp đôi mức tăng VN-Index, Dragon Capital vẫn duy trì tỷ trọng tiền dưới 1% tại quỹ quy mô hơn 2,5 tỷ USD; Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp mối lo lạm phát.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/6): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, quỹ tỷ USD của Dragon Capital lãi gấp đôi mức tăng VN-Index - Ảnh 1.

Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 5% trong vòng 12 tháng qua

Ngày 10/6, theo dữ liệu công bố của Cục Thống kê Lao động (BLS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ, tăng nhanh nhất kể từ năm 2008 khi các nhà cung cấp vật lộn để theo kịp với nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

Dữ liệu lạm phát mới được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để hành động đối với lạm phát.

Mỹ-Trung thực hiện cuộc điện đàm kinh tế lần thứ ba chỉ trong hai tuần

Sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn và người đồng cấp của Mỹ Gina Raimondo, Trung Quốc cho biết hai bên đã công nhận tầm quan trọng của việc trao đổi kinh doanh và sẽ duy trì các kênh liên lạc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của hoạt động thương mại và đầu tư, cũng như hợp tác thực chất nhằm giải quyết những khác biệt.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/6): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, quỹ tỷ USD của Dragon Capital lãi gấp đôi mức tăng VN-Index - Ảnh 2.

Cổ phiếu PVD giảm sàn sau thông tin khách hàng nợ trăm tỷ xin phá sản

Ngày 4/6, Công ty KrisEnergy có trụ sở tại Singapore đã đệ đơn lên tòa án xin phá sản vì không có khả năng thanh toán các khoản nợ dựa trên các khoản nợ thực tế/nợ tiềm tàng. Doanh nghiệp dự kiến sẽ tiến hành thanh lý tài sản để trả nợ. Đáng lưu ý, KrisEnergy lại đang là khách hàng của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (Mã: PVD).

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu PVD đã giảm 6,92% xuống còn 22.200 đồng/cp với thanh khoản hơn 18 triệu đơn vị.

Doanh thu cá tra tháng 5 của Vĩnh Hoàn tiếp tục tăng trưởng hai con số, giá cổ phiếu kịch trần

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa có báo cáo tình hình kinh doanh tháng 5/2021 với tổng doanh thu hợp nhất tăng 35% so với cùng kỳ lên 742 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng trưởng đến chủ yếu từ các dòng sản phẩm sản phẩm cá tra, tăng 46% lên 515 tỷ đồng.

Trước thông tin tích cực trên, giá cổ phiếu VHC đã tăng kịch trần 44.250 đồng/cp trong phiên 10/6, tăng hơn 22% so với đầu tháng 5.

SSI Research: Đất Xanh phát hành riêng lẻ sẽ ảnh hưởng lợi ích cổ đông

Mới đây, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã công bố kế hoạch phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phần, bằng 38,59% số cổ phiếu đang lưu hành để huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Báo cáo mới nhất của SSI Research nhận định, thông tin về đợt phát hành riêng lẻ của Đất Xanh sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, bao gồm rủi ro pha loãng cũng như giá chào bán.

Vinaconex huy động 2.200 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Cát Bà Amatina

Ngày 10/6, HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) đã thông qua quyết định phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo, với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành tối đa là 2.200 tỷ đồng.

DIC Corp sắp phát hành 15 triệu cổ phiếu ESOP với giá 15.000 đồng/cp 

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng CTCP Phát triển Xây dựng (DIG Corp - mã: DIG) đã thông qua phương án phát hành 15 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá 15.000 đồng/cp.

Số lượng cổ phiếu phát hành tương đương với 4,28% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của doanh nghiệp dự kiến tăng lên hơn 3.653 tỷ đồng.

FLCHomes có thể niêm yết vào quý I/2022, dự chi gần 300 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt 

Sáng nay (10/6), CTCP Đầu tư phát triển Bất động sản FLCHomes tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2021 thông qua mục tiêu doanh thu hợp nhất năm nay là 1.700 tỷ đồng, giảm 17% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 80 tỷ đồng, giảm 65% so với số lãi 231 tỷ đồng năm ngoái.

"Với những nguyên nhân khách quan trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch niêm yết của công ty, vì vậy việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ niêm yết kéo dài hơn dự kiến, tuy nhiên chúng tôi cũng đặt mục tiêu sớm đưa cổ phiếu lên thị trường trong thời gian tới, có thể là cuối năm 2021 hoặc đầu quý I/2022."

Gelex nói gì về thông tin mua cổ phần của Nam Long?

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo của Gelex cho hay: "Việc mua cổ phần Nam Long mới chỉ là những quan tâm ban đầu của Gelex và chưa hoàn toàn chắc chắn. Để đi đến quyết định đầu tư cuối cùng còn nhiều quá trình, thủ tục."

Trong khi đó, phía Nam Long nhấn mạnh danh sách chào bán này mới chỉ là dự kiến, cụ thể sau đợt phát hành riêng lẻ có thể khác.

Gemadept đặt kế hoạch lợi nhuận tăng hai chữ số, dự chi hơn 360 tỷ đồng trả cổ tức năm 2020

Trường hợp lạc quan, doanh thu hợp nhất mục tiêu đạt 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 700 tỷ đồng. Với kịch bản trung bình, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 2.700 tỷ đồng và 630 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận này tăng 36% so với thực hiện năm 2020 đối với kịch bản lạc quan và tăng 23% đối với kịch bản trung bình.

Cho năm 2020, Gemadept dự kiến chia cổ tức với 1.200 đồng/cp. Ước tính công ty sẽ chi gần 362 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Phướng án cổ tức năm 2021 chưa được công ty đề cập tới.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/6): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, quỹ tỷ USD của Dragon Capital lãi gấp đôi mức tăng VN-Index - Ảnh 3.

Lãi gấp đôi mức tăng VN-Index, Dragon Capital vẫn duy trì tỷ trọng tiền dưới 1% tại quỹ quy mô hơn 2,5 tỷ USD

Theo thống kê từ cuối tháng 3, quỹ VEIL thường giới hạn tỷ trọng tiền mặt dưới 1% giá trị danh mục. Động thái này cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường khi dòng vốn ngoại đã rút ra trên 1,3 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam trong 5 tháng đầu năm.

Đáng chú ý hơn, VEIL nắm giữ tỷ trọng thấp tiền mặt khi đang ghi nhận tỷ suất lợi nhuận đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư của quỹ lũy kế từ đầu năm đến ngày 3/6 là 40%, cao hơn đáng kể so với mức tăng 18,62% của VN-Index. 

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp mối lo lạm phát

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% và đóng cửa ở đỉnh lịch sử 4.239,18 điểm. Chỉ số thị trường này cũng thiết lập đỉnh trong ngày (intraday) với mức điểm 4.249,74. Các kỷ lục trước đó thuộc về phiên 7/5. Thị trường đã đi ngang trong biên độ hẹp suốt hơn một tháng qua.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 19 điểm, tức chưa đầy 0,1%, và kết phiên ở 34.466 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng khoảng 0,8% lên 14.020 điểm.

Giá vàng hôm nay 11/6: Tăng sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố

Giá vàng tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm (10/6) sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhiều hơn dự báo vào tháng trước, nhưng lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thu hồi các biện pháp hỗ trợ tiền tệ đã suy yếu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/6, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.898,7 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,25% lên 1.901 USD/ounce.

Bảo Ngọc