|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok Shop đầu tư 1,5 tỷ USD vào liên doanh với công ty mẹ Gojek

10:51 | 11/12/2023
Chia sẻ
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok đã tìm ra giải pháp cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của công ty tại Indonesia.

Sự kiện TikTok South East Asia Impact được tổ chức hồi giữa năm từng gây chú ý với tuyên bố đầu tư hàng tỷ USD vào khu vực Đông Nam Á của TikTok. (Ảnh: Straittimes).

Ngày 11/12, tập đoàn GoTo - công ty mẹ của ứng dụng đặt xe Gojek, đã công bố mối quan hệ hơp tác chiến lược với nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok.

Theo thoả thuận, các hoạt động kinh doanh của sàn thương mại điện tử Tokopedia và TikTok Shop ở Indonesia sẽ được hợp nhất dưới nền tảng PT Tokopedia, trong đó TikTok sẽ nắm cổ phần kiểm soát. Các tính năng mua sắm trong ứng dụng TikTok ở Indonesia sẽ do PT Tokopedia vận hành và duy trì.

TikTok đã cam kết đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào liên doanh mới để cung cấp nguồn vốn mà nền tảng cần trong tương lai. Điều này không làm pha loãng cổ phần của GoTo.

Quan hệ đối tác chiến lược sẽ bắt đầu bằng giai đoạn thí điểm được thực hiện dưới sự tham vấn và giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý có liên quan.

Thương vụ đầu tư dự kiến ​​​​sẽ hoàn tất vào quý I/2024. Goldman Sachs đóng vai trò cố vấn tài chính cho GoTo Group trong giao dịch này.

Mục tiêu cuối cùng của ByteDance là hồi sinh dịch vụ mua sắm trực tuyến tại thị trường bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á. Indonesia là thị trường đầu tiên và lớn nhất của TikTok Shop. Công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại điện tử vào năm 2021 và nhanh chóng thu hút đối tượng người mua sắm trẻ tuổi.

Sau khi bị Indonesia cấm kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội, TikTok đã cố gắng vận động hành lang với quan chức chính phủ và các công ty truyền thông xã hội khác để tìm cách tái khởi động dịch vụ TikTok Shop.

Thành Vũ

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.