|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiêu thụ thịt gà hữu cơ trên thế giới dự báo tăng cao

14:53 | 07/05/2019
Chia sẻ
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nhu cầu đối với thịt gà hữu cơ có khả năng tăng mạnh ở nhiều quốc gia vì nhu cầu thực phẩm hữu cơ gia tăng, trái ngược với nhu cầu các sản phẩm truyền thống. 

Theo New Food Megazine, nghiên cứu ước tính doanh số bán thịt gà hữu cơ trên toàn thế giới vượt 7.500 triệu USD vào cuối năm 2028 với nhu cầu gia tăng từ các nước mới nổi.

Nguyên nhân một phần là thị trường thịt gà hữu cơ có thể ghi nhận sự chuyển đổi từ hoạt động bán hàng truyền thống sang chuỗi cửa hàng và kênh bán hàng trực tuyến. Vì vậy, các nhà sản xuất có thể tận dụng sức mạnh của các chuỗi cửa hàng bán lẻ để xây dựng thương hiệu trong nỗ lực tăng cường doanh số. 

Bên cạnh đó, cửa hàng trực tuyến cũng được dự báo sẽ đạt được thành công đáng kể vì các nhà sản xuất có thể khai thác người tiêu dùng từ xa và tăng cường kênh bán hàng của họ.

Tiêu thụ thịt gà hữu cơ trên thế giới dự báo tăng cao - Ảnh 1.

Ảnh: New Food Megazine.

Nghiên cứu Thị trường thịt gà hữu cơ của Fact.MR đã tiết lộ rằng doanh số bán thịt gà hữu cơ thông qua các chuỗi cửa hàng có khả năng tăng trưởng với tốc độ CAGR là 14,7% về giá trị trong giai đoạn dự báo, 2018 - 2028. Tuy nhiên, doanh số bán thịt gà hữu cơ thông qua bán trực tiếp được dự đoán sẽ vượt qua các kênh khác.

Doanh số bán thịt gà hữu cơ dự báo vẫn tập trung ở các nước phát triển của châu Âu, theo sau là các nền kinh tế mới nổi của châu Á - Thái Bình Dương, ngoại trừ Nhật Bản (APEJ). 

Điều này một phần là do ngành thể dục thể hình phát triển mạnh mẽ ở các khu vực này, có thể mang đến những cơ hội về việc số người tham gia các câu lạc bộ thể hình ngày càng tăng. Theo đó làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm thực phẩm tự nhiên giàu protein như thịt gà hữu cơ, từ đó thúc đẩy tăng trưởng thị trường ở châu Âu.

Một yếu tố nữa khiến doanh số bán hàng tăng là nhu cầu đối với thịt gà hữu cơ từ người mua hộ gia đình và dân cư, dự kiến sẽ phình to lên một tỉ lệ đáng kể.

Một sự thay đổi từ hoạt động chăn nuôi gia cầm thả tự do sang nuôi nhốt cũng đã được ghi nhận trên thị trường gà hữu cơ. Hoạt động nuôi nhốt gia cầm tạo điều kiện tăng mức độ an toàn sinh học khi không có sự tiếp xúc giữa gà và các động vật khác. 

Điều này có thể làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh và chấn thương ở gà, tăng cường sức khỏe gà hữu cơ. Sự chuyển đổi sang hoạt động nuôi nhốt gia cầm được dự bá mang lại doanh thu tiềm năng cho các nhà sản xuất thịt gà hữu cơ trong những năm tới.

Mặc dù vậy, giá cao liên quan đến sản xuất gà hữu cơ có thể vẫn là một yếu tố giới hạn sự tăng trưởng doanh số của mặt hàng này. 

Sản xuất gà hữu cơ được thực hiện theo hướng dẫn nghiêm ngặt của các cơ quan quản lí gồm Bộ Nông nghiệp (USDA). Các quy định như thức ăn hữu cơ 100% cho gia cầm, cấm sử dụng kháng sinh và các chất tăng trưởng khác, chẳng hạn như steroid, kéo giá gà hữu cơ tăng cao. 

Ngoài ra, với dịch tả heo châu Phi đang bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nhu cầu nhập khẩu các loại protein khác thịt heo, như thịt bò, thịt gà cũng được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới.

Lyly Cao