Kinh doanh

Tiền trợ cấp cho dân trong dịch COVID-19 khiến các tiệm cầm đồ ở Mỹ phát tài theo cách trớ trêu

16:08 | 20/09/2020

Chia sẻ

Sau khi nhận tiền trợ cấp của chính phủ, người dân Mỹ đổ xô tới các tiệm cầm đồ để mua những món hàng thanh lí. Nhưng vào tuần tiếp theo, họ lũ lượt tới tiệm cầm đồ để thế chấp những món đồ ấy vì hết tiền.

Các tiệm cầm đồ cho khách hàng thế chấp tài sản để lấy một khoản tiền. Trước khi ngân hàng và thẻ tín dụng ra đời, tiệm cầm đồ là cách nhanh nhất để vay tiền mặt. 

Cyndee Harrison, Chủ tịch Hiệp hội Tiệm cầm đồ Quốc gia Mỹ, nói rằng khi người dân muốn lấy lại vật thế chấp, họ chỉ cần trả khoản vay kèm lãi. 

"Giống như mọi ngành kinh doanh trên cả nước, hoạt động kinh doanh của ngành cầm đồ ở Mỹ trở nên khó khăn do COVID-19", Harrison phát biểu.

Tiền trợ cấp cho dân trong dịch COVID-19  khiến các tiệm cầm đồ ở Mỹ phát tài theo cách trớ trêu - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng, siêu thị trên khắp nước Mỹ gọi điện thoại tới các tiệm cầm đồ khi họ hết hàng để bán. Ảnh: KX

Ngoài nghiệp vụ cho vay thế chấp, tiệm cầm đồ còn kiếm tiền từ việc bán những tài sản mà khách hàng mất khả năng thanh toán hoặc không muốn chuộc lại. Nhưng Harrison nói rằng biên lợi nhuận của hoạt động bán tài sản cầm cố khá thấp.

"Vì thế, thu nhập của các tiệm cầm đồ chủ yếu phụ thuộc hoạt động cho vay thế chấp", Harrison nhấn mạnh.

Brett Bohere, nhà quản lí tiệm cầm đồ Bell Pawn & Collectibles ở thành phố Bismarck, bang North Dakota, kể rằng hoạt động kinh doanh của tiệm rất sôi động, nhưng vì một lí do mà không ai ngờ.

"Người dân đổ xô tới tiệm của chúng tôi để mua hàng thanh lí sau khi họ nhận tiền trợ cấp để kích thích kinh tế của chính phủ. Một số người sẵn sàng chi tới 800-900 USD để mua tivi cỡ lớn. Nhưng chỉ một tuần sau, họ lại tới tiệm để cầm cố những thứ họ đã mua vì hết tiền trợ cấp. Chắc chắn phần lớn họ sẽ không lấy lại đồ vật đã cầm cố. Chúng tôi đang có rất nhiều sản phẩm kiểu đó. Thật không may", Brett nói.

Một xu hướng nữa là số lượt khách vào tiệm giảm, song số người cầm cố qua mạng lại tăng vọt.

Nhiều cửa hàng, siêu thị trên khắp nước Mỹ gọi điện thoại tới các tiệm cầm đồ khi họ hết hàng để bán. Brett nói các cửa hàng bán máy in, thiết bị chơi game gọi nhiều nhất.

"Họ gọi hàng ngày, vì cần rất nhiều máy tính và các thiết bị mạng như router, trong khi chúng tôi lại có rất nhiều những thứ như thế", ông kể.

Số lượng khách hàng không quay lại để trả khoản vay và lấy lại đồ thế chấp đang có xu hướng tăng, theo Brett, cho thấy mức độ khó khăn của một bộ phận người dân trong khủng hoảng COVID-19.

Hiện tại, Hiệp hội Tiệm cầm đồ Quốc gia Mỹ và nhiều chủ tiệm cầm đồ nhận định gói kích thích kinh tế sắp tới của chính phủ sẽ tạo thêm cú hích cho hoạt động kinh doanh của họ.

Nhạc Phong