|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiền mã hóa hình con chó tăng giá 800% trong một ngày

16:50 | 29/01/2021
Chia sẻ
Các nhà đầu tư nhỏ lẻ không chỉ thổi giá các cổ phiếu bị bán khống như GameStop và AMC mà còn đẩy giá tiền mã hóa Dogecoin tăng gấp nhiều lần trong vòng 24 giờ. Đồng tiền này ban đầu được lập ra chỉ để làm trò đùa.
Tiền mã hóa hình con chó tăng giá 800% trong một ngày - Ảnh 1.

Hình minh họa đồng Dogecoin (ngoài cùng bên phải) bên cạnh các đồng tiền mã hóa khác. (Ảnh: Getty Images).

Theo CNBC, vào lúc 12h01 trưa 29/1 (theo giờ Singapore), giá Dogecoin là 0,070755 USD, tăng hơn 800% so với một ngày trước. Vốn hóa của đồng tiền này tăng tương ứng từ 1 tỷ USD lên 8,2 tỷ USD chỉ trong 24 giờ.

Dogecoin được lập ra vào năm 2013 dựa theo bức ảnh chế phổ biến thời đó về chú chó Shiba Inu của Nhật Bản. Ban đầu, đồng tiền này chỉ là một trò đùa nhưng dần dần cũng có một cộng đồng nhà đầu tư quan tâm.

Quy mô của Dogecoin không lớn như các đồng tiền khác như Bitcoin và Ether. Trong những ngày qua, giá Dogecoin liên tục lên cao nhờ vào các nhà đầu tư cá nhân trên các diễn dàn mạng xã hội Reddit như SatoshiStreetBets. Diễn đàn này cũng tương tự như nhóm WallStreetBets đứng sau đà tăng chóng mặt của cổ phiếu GameStop tuần qua.

Nhà sáng lập Dogecoin là Billy Markus - một kỹ sư của IBM từng cho biết việc tạo ra một đồng tiền mã hóa không hề khó. Anh dùng mã nguồn của Bitcoin, tìm tất cả những chỗ có từ Bitcoin và thay bằng Dogecoin. Ngoài ra, anh còn thay đổi phông chữ, chuyển hết những từ “đào” (mine) với Bitcoin thành “bới đất” (dig) với Dogecoin.

Markus thấy nhiều đoạn mã nguồn của Bitcoin hết sức khó hiểu nhưng anh vẫn có thể thay đổi được một số đặc tính cho Dogecoin, chẳng hạn như số đơn vị tiền tối đa là 100 tỷ chứ không phải 21 triệu như Bitcoin, Dogecoin cũng dễ khai thác hơn Bitcoin. Hiện nay các đồng Dogecoin đã được khai thác gần hết trong khi Bitcoin dự kiến phải tới năm 2140 mới hết.

Tỷ phú Elon Musk - Nhà sáng lập và CEO của Tesla đã từng đăng tweet vào tháng 4/2019 và nói rằng Dogecoin là "tiền mã hóa yêu thích" của ông. Giá Dogecoin sau đó đã lập tức tăng sốc. 

Hôm 28/1/2021, Elon Musk đăng hình trang bìa một tạp chí có hình chú chó mặc quần áo và dòng chữ "Dogue" (gần giống tên tạp chí Vogue nổi tiếng). Nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng CEO của Tesla đang ngầm ủng hộ đồng Dogecoin.

Tiền mã hóa hình con chó tăng giá 800% trong một ngày - Ảnh 2.

Hình ảnh được Elon Musk đăng vào ngày 28/1. (Nguồn: Twitter Elon Musk).

Đà tăng của Dogecoin và cổ phiếu GameStop đều do các nhà đầu tư cá nhân tham gia diễn đàn online thúc đẩy, tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt. 

Giá GameStop được thổi lên với lý do là đánh bật phe bán khống cổ phiếu này, dẫn tới tình trạng các quỹ thua lỗ và buộc phải mua vào với giá cao để trả lại hàng. Việc các quỹ mua vào lại khiến cho giá tiếp tục tăng.

Với Dogecoin, không có nhiều quỹ bán khống đồng tiền mã hóa này. Có vẻ như một nhóm người đang muốn đẩy giá lên cao chỉ để kiếm lợi cho mình. Hành vi này không phải là mới.

Năm 2018, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã cảnh báo nhà đầu tư thận trọng với thủ đoạn "kéo xả", tức là một đồng tiền mã hóa được bơm thổi qua mạng để thuyết phục nhiều người mua, đẩy giá lên cao. Sau đó, đồng tiền sẽ bị xả ồ ạt khiến nhiều người mua thiệt hại.

Song Ngọc