|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiền Giang đưa vào hoạt động kho lạnh chứa trái cây 6.000 m2 chuẩn châu Âu

20:47 | 17/06/2022
Chia sẻ
Kho lạnh có sức chứa 1.500 palette, với diện tích 6.000 m2 là một phần của nhà máy chế biến trái cây Gò Công thuộc Công ty Andros Asia, doanh nghiệp hàng đầu của ngành chế biến trái cây của châu Âu.

Sáng 17/6, tại Tiền Giang, Công ty Andros Asia chính thức đưa vào hoạt động kho lạnh Gò Công, thuộc nhà máy Gò Công. Kho lạnh có sức chứa 1.500 palette, với diện tích 6.000 m2 là một phần của nhà máy chế biến trái cây có diện tích 10.000 m2, trong đó, diện tích lưu trữ và xuất nhập hàng là 2.500 m2.

Đây là cơ sở vật chất chiến lược của tập đoàn sở hữu thương hiệu mứt Bonne Maman, được xây dựng  nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng nguyên liệu trái cây đầu vào của địa phương cũng như các thành phẩm chế biến đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường lớn khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản. Chi phí đầu tư ban đầu cho kho lạnh chưa được công bố.

Ông Valentin Trần, Tổng giám đốc của Andros Asia cho biết: “Trái cây Việt Nam có lợi thế đa dạng về giống, chủng loại, cộng thêm vùng nguyên liệu có thổ nhưỡng tốt, khí hậu nắng ấm quanh năm rất thuận lợi cho sự phát triển nhiều loại trái cây đặc sản có giá trị cao như xoài, thanh long, chanh dây... Mong muốn của chúng tôi là kết hợp các phương pháp chế biến tiên tiến của Pháp để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, bắt kịp xu hướng tiêu dùng mới”.

 Kho lạnh Gò Công có sức chứa sức chứa 1.500 palette, được xây dựng trên khu vực diện tích là 6.000 m2. (Ảnh: Như Huỳnh) 

Bên cạnh nhà máy tại Tiền Giang, Andros Asia còn có thêm nhà máy tại Mỹ Tho cũng thuộc tỉnh Tiền Giang.

Ông Valentin Trần cho biết kế hoạch sản xuất của hai nhà máy này là trong năm nay thu mua được 20.000 tấn nguyên liệu từ các tỉnh thành và 10.000 tấn thành phẩm. Mục tiêu đến năm 2025 công ty sẽ thu mua khoảng 30.000 tấn trái cây địa phương mỗi năm. Công ty hiện đang cung cấp nguyên liệu cho các đối tác như Vinamilk, Phúc Long, Highland Coffee.

  Đại diện Andros Asia ký kết hợp tác với Liên minh hợp tác xã tỉnh Tiền Giang sáng 17/6. (Ảnh: Như Huỳnh)

Không chỉ thu mua và chế biến, Andros Asia đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên mình hợp tác xã tỉnh Tiền Giang trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ theo mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật gồm dịch vụ về giống, kỹ thuật chăm sóc thu hoạch, sau thu hoạch và dịch vụ chế biến và bao tiêu đầu ra, hướng tới việc phát triển bền vững theo tiêu chuẩn Global G.A.P.

Trong năm nay, Andros Asia sẽ phối hợp cùng tỉnh Tiền Giang phát triển vùng nguyên liệu trồng ổi hồng ước tính 5 ha và tiếp tục mở rộng cho các năm tiếp theo. Song song đó, xây dựng vùng trồng sơ ri sạch nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu đi thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ. 

Ngoài mặt hàng ổi hồng và sơ ri nguyên liệu, công ty cũng sẽ phối hợp với tỉnh Tiền Giang xây dựng danh sách các vùng nguyên liệu trái cây có ưu thế trên địa bàn tỉnh, từ đó đưa ra phương án xây dựng vùng trồng, sản xuất kinh doanh phù hợp.

Trước đó, Andros Asia đã phối hợp với tỉnh Bình Thuận để đạt chứng nhận Global G.A.P cho thanh long đỏ, phát triển vùng xoài tại tỉnh An Giang, vùng hoa tại tỉnh Tiền Giang, mở vùng nguyên liệu chanh dây với sản lượng 900 tấn trái tại tỉnh Đắk Lắk.

Andros là tập đoàn đa quốc gia của Pháp dẫn đầu trong ngành công nghiệp chế biến trái cây của châu Âu và hiện có 40 nhà máy tại 25 quốc gia. Tại Việt Nam, Andros mua lại công ty TNHH sản xuất trái cây Hùng Phát và thành lập Andros Asia, chính thức hoạt động từ năm 2016. Trong 5 năm qua, Andros Asia đã chế biến gần 20.000 tấn trái cây mỗi năm, xuất khẩu hơn 40.000 tấn thành phẩm.

Mạng lưới cung ứng nguồn nguyên liệu của Andros Asia tại Việt Nam tập trung nhiều nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long, chiếm 35%, bên cạnh những vùng nguyên liệu khác như Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ.

Như Huỳnh

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.