Tài chính

Tập đoàn FWD của tỉ phú Richard Li tăng cường bán trái phiếu trong quá trình mở rộng đầu tư ở Đông Nam Á

11:53 | 22/11/2019

Chia sẻ

Theo dữ liệu của Bloomberg, Tập đoàn FWD đã bán 1,66 tỉ USD trái phiếu sau 5 lần phát hành trong năm 2019.

13e5709a-997c-11e9-b82d-cb52a89d5dff_image_hires_192623

Ông Richard Li (Nguồn: scmp).

Theo đưa tin từ Bloomberg, tỉ phú Richard Li của Tập đoàn FWD đang tăng doanh số bán trái phiếu bằng đồng USD khi tăng cường tài sản ở khu vực Đông Nam Á trong một sự mở rộng đầu tư nhanh chóng trong khu vực.

Từ con số 0 của hoạt động phát hành vào năm ngoái, FWD đã bán 1,66 tỉ USD trái phiếu sau 5 lần phát hành trong năm 2019 vào mùa doanh thu lớn nhất hàng năm, theo dữ liệu của  Bloomberg

Trong khi đó, công ty mẹ của nó là PCGI Middle Holdings đã bán ra 250 triệu USD trái phiếu có kì hạn 5 năm trong tuần này để tài trợ cho các giao dịch của Tập đoàn FWD và trả nợ.

Screen Shot 2019-11-22 at 11

Nguồn: Bloomberg

"Động lực đằng sau các hoạt động phát hành nợ khá tích cực của FWD dường như là để tài trợ cho các thương vụ mua lại của nó", theo Steven Lam, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence.

Việc tăng cường bán trái phiếu bằng đồng USD diễn ra khi tỉ phú Richard Li, con trai của người đàn ông giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành, đặt cược lớn vào Đông Nam Á. Tập đoàn FWD đã bỏ ra 3 tỉ USD để thâu tóm một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ở Thái Lan vào tháng 7 và kí một hợp đồng cho vay 1,8 tỉ USD hỗ trợ cho việc mua lại. 

Trước đó Tập đoàn này cũng từng nhắm đến thị phần tại Singapore của hãng bảo hiểm Aviva Plc.

Mới đây, Tập đoàn bảo hiểm FWD đã kí hợp đồng bảo hiểm độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng với Vietcombank, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Theo thoả thuận này, Vietcombank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của FWD. Trong giao dịch này, FWD sẽ mua lại một phần Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank - Cardif (VCLI- Công ty liên doanh bảo hiểm giữa Vietcombank và BNP Paribas Cafdif) và giao dịch này đang chờ sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Giá trị thương vụ không được hai bên công bố trong lễ kí kết. Tuy nhiên trước đó, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Vietcombank dự kiến nhận được khoản thanh toán lần đầu khoảng 400 triệu USD và có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh. Nếu tính cả chi phí hoa hồng phân phối bảo hiểm trong 15 năm, con số có thể lên tới hàng tỉ USD.

Diệp Bình