Tài chính

Manulife, FWD và hãng bảo hiểm Nhật MS&AD cùng chen chân vào cuộc đua mua lại thị phần của Aviva tại Singapore và Việt Nam

07:19 | 20/11/2019

Chia sẻ

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết hai công ty MS&AD Insurance Group Holdings (Nhật Bản) và Manulife Financial Corp. (Canada) đang cạnh tranh để mua đơn vị bảo hiểm của Aviva tại Singapore và Việt Nam, khi mà quá quá trình chào bán tài sản đang bước vào giai đoạn cuối.
photo-1-1521627578284366896427

Ảnh: Bloomberg

FWD Group, tập đoàn chuyên thâu tóm các công ty bảo hiểm của tỉ phú Richard Li (con trai tỉ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành), cũng tham gia vào cuộc đua, tuy nhiên họ chỉ bày tỏ mong muốn mua lại đơn vị của Aviva tại Singapore. Hiện tại, Singapore là thị trường lớn nhất của Aviva.

Các hồ sơ đấu thầu cuối cùng đã được nộp và ba công ty nêu trên hiện đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Mặc dù Aviva (London) muốn thu về khoảng 3 tỉ USD từ hai đơn vị bảo hiểm tại Sinagpore và Việt Nam, mức định giá có thể thấp hơn một chút. Công ty thậm chí này còn đang cân nhắc sẽ bán kết hợp hai tài sản trên hay bán riêng rẽ.

Aviva có thể đưa ra thông báo sớm nhất vào ngày 20/11, thời điểm họ dự định tổ chức ngày hội thị trường vốn dành cho các nhà đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, các cuộc thương thảo vẫn có thể đổ vỡ và một số nhà thầu khác có thể xuất hiện, nguồn tin cho hay.

Đại diện của Aviva, MS&AD, Manulife và FWD đều từ chối đưa ra bình luận.

Hồi tháng 8, Aviva cho biết họ đang xem xét các lựa chọn đối với hoạt động kinh doanh tại châu Âu khi mà có nhiều đồn đoán rằng CEO mới của công ty, ông Maurice Tulloch, sẽ bán hai đơn vị tại Singapore và Việt Nam.

Kế hoạch bán tài sản của Aviva cũng thu hút sự quan tâm từ các công ty khác như Chubb, Sun Life Financial, HSBC Holdings và Allianz SE.

Yên Khê