Kinh doanh

Cam kết lắm, thất hứa nhiều: Góc khuất của Shark Tank ở Australia

06:19 | 19/11/2019

Chia sẻ

Chỉ 4 chủ doanh nghiệp tham gia chương trình Shark Tank Australia năm 2017 nhận vốn đầu tư theo cam kết của các tỉ phú, trong khi số lượng công ty nhận cam kết đầu tư là 27.

50 doanh nghiệp xuất hiện trên chương trình Shark Tank Australia trong năm 2017 và 27 trong số họ đã nhận được cam kết đầu tư. Song một cuộc điều tra của Fairfax Media cho thấy, chỉ 4 trong số 27 doanh nghiệp nhận tiền theo cam kết của các tỉ phú tham gia chương trình.

Rick Coles là một trong những chủ doanh nghiệp nhận cam kết rót 200.000 USD từ hai "cá mập" để đổi lấy 25% cổ phần công ty Fresh Meals 2 U trong tập cuối của chương trình Shark Tank 2017.

shark Tank Uc

Các tỉ phú tham gia chương trình Shark Tank Australia vào năm 2017. Ảnh: Ten

Vậy nhưng khi chương trình kết thúc, hai tỉ phú tuyên bố họ sẽ không rót vốn theo cam kết.

"Đó là cú sốc lớn. Tôi không bao giờ nghĩ các tỉ phú sẽ hủy thỏa thuận ngay sau khi máy quay ngừng hoạt động", Rick tâm sự.

Điều duy nhất khiến Rick cảm thấy an ủi là việc xuất hiện trong chương trình đã giúp anh quảng bá hình ảnh và thương hiệu công ty một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Kênh 10 phát sóng Shark Tank Australia. Họ khẳng định trong 4 mùa trước năm 2018, các "cá mập" đã chuyển 21 triệu USD cho các doanh nghiệp, tương đương 5 triệu USD/năm.

Song kết quả điều tra của Fairfax Media cho thấy, trong năm 2018, các tỉ phú tham gia Shark Tank Australia chỉ đầu tư 625.000 USD cho 4 doanh nghiệp. Tỉ phú Naomi Simson và Steve Baxter không rót một xu dù họ đã cam kết với nhiều chủ doanh nghiệp trong chương trình.

Andrew Banks là tỉ phú cam kết gói đầu tư lớn nhất - lên tới 2,5 triệu USD cho công ty cà phê iCapsulate - trong chương trình năm 2017. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử Shark Tank Australia.

Nhưng ngay trước khi chương trình lên sóng, trợ lí của Andrew đã liên hệ với Kane Bodiam, nhà sáng lập của iCapsulate, để thông báo vị tỉ phú hủy cam kết do túi bọc cà phê đóng gói của iCapsulate không có khả năng tự phân hủy.

Dù Andrew "hủy kèo", Kane khẳng định công ty của ông vẫn hưởng nhiều lợi ích từ việc xuất hiện trên chương trình. Nếu có cơ hội xuất hiện trên chương trình Shark Tank một lần nữa, chắc chắn Kane sẽ từ chối đề nghị rót vốn của các tỉ phú.

Rich Coles

Rich Coles và vợ, Tracy, từng tham gia Shark Tank Australia năm 2017 và nhận cam kết đầu tư 200.000 USD từ hai tỉ phú, song họ hủy thỏa thuận ngay sau khi máy quay ngừng hoạt động. Ảnh: Ten

Endemol Shine, nhà sản xuất chương trình Shark Tank của Australia, thuê một chuyên gia có tên Barry Tennant nghiên cứu các ứng dụng cho chương trình. Barry nhận định các chủ doanh nghiệp và các tỉ phú không thể hình dung những diễn biến sau khi máy quay tắt.

"Thời gian dành cho chương trình tương đối ngắn nên các bên liên quan không thể tập dượt để có màn trình diễn mượt mà nhất. Dù lão luyện trên thương trường, các tỉ phú cũng không thể tính toán một cách cẩn trọng trước khi gật hay lắc đầu", Barry lập luận.

Vì thế, theo Barry, nhà đầu tư hoàn toàn có lí do để rút lại cam kết đầu tư trong chương trình. 

"Chắc chắn mọi doanh nghiệp đều hưởng lợi khi tham gia chương trình Shark Tank, dù họ không nhận vốn từ các tỉ phú", Barry nhận xét.

Nhạc Phong