Kinh doanh

Tỉ phú giàu nhất châu Á thắng lớn khi hai đối thủ mất 7 tỉ USD

07:38 | 26/10/2019

Chia sẻ

Trong khi các công ty dịch vụ mạng không dây tại Ấn Độ phải nộp hàng tỉ USD cho chính phủ, Reliance Jio Infocomm của tỉ phú Mukesh Ambani "ngư ông đắc lợi".

Theo Bloomberg, ngày 24/10 Tòa án Tối cao Ấn Độ ra phán quyết buộc các nhà mạng trong nước phải nộp tổng cộng 13 tỉ USD tiền phí phát sóng và xin giấy phép từng nợ trong quá khứ. 

Phán quyết này xuất phát từ cuộc chiến pháp lý kéo dài 20 năm giữa cơ quan chức năng và các doanh nghiệp viễn thông Ấn Độ.

Giới quan sát nhận định doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề nhất là Vodafone Idea Ltd, đối thủ lớn nhất của Reliance Jio Infocomm. Đây là công ty liên doanh giữa Vodafone Group (Anh) và một đối tác Ấn Độ.

Vodafone Idea phải trả tới 4 tỉ USD cho chính phủ Ấn Độ. Đây là cú sốc tài chính lớn đối với một công ty chưa từng kinh doanh có lãi kể từ khi sáp nhập vào năm 2017. Trong khi đó, nhà mạng lớn thứ ba Ấn Độ Bharti Airtel phải nộp 3 tỉ USD. Để so sánh, Reliance Jio Infocomm chỉ phải nộp vỏn vẹn 1,8 triệu USD.

Ngoài ra, Vodafone Idea có thể phải nộp 2,2 tỉ USD tiền thuế cho chính phủ Ấn Độ do vụ sáp nhập mảng kinh doanh của Hutchison Whampoa Ltd tại Ấn Độ hồi năm 2017. Vodafone Idea đang đâm đơn kiện chống lại phán quyết này.

Tỉ phú giàu nhất châu Á thắng lớn khi hai đối thủ mất 7 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: The Economic Times.

Bharti Airtel và Vodafone Idea nợ tổng cộng 28 tỉ USD và dự kiến phải đầu tư thêm hàng tỷ USD để triển khai hạ tầng mạng 5G tại Ấn Độ trong thời gian tới. "Nếu trả đủ tiền cho chính phủ Ấn Độ, Vodafone Idea sẽ hết sạch tiền mặt để thanh toán chi phí tài sản cố định và đầu tư trong 3 năm tới", Ngân hàng Jeffferies nhận định.

Cổ phiếu của Vodafone Idea giảm lần lượt 23% và 16% trong hai ngày 24 và 25/10.

Với sự hậu thuẫn của Tập đoàn Reliance Industries, Reliance Jio Infocomm đã đầu tư 50 tỷ USD để xây dựng mạng lưới không dây toàn quốc. Hiện công ty này  nợ khoảng 11 tỷ USD. Nhưng vấn đề là Reliance Jio Infocomm đã kinh doanh có lãi trong năm tài chính 2019 sau khi thu hút người dùng từ Airtel và Vodafone Idea.

Giới quan sát nhận định với việc Vodafone Idea và Bharti Airtel phải nộp hàng tỷ USD cho chính phủ Ấn Độ, Reliance Jio Infocomm của tỷ phú  Mukesh Ambani sẽ khẳng định vị thế độc tôn tại Ấn Độ, thị trường mạng không dây lớn thứ hai trên thế giới.

Tỷ phú Mukesh Ambani sở hữu khoảng 48% cổ phần Reliance Industries, công ty tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Với khối tài sản 54,9 tỷ USD, ông hiện là người giàu nhất châu Á.

Phương Thảo