|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thuỷ sản Trung Quốc nguy cơ khó tiếp cận EU vì liên quan đến IUU

14:38 | 24/11/2023
Chia sẻ
Theo một báo cáo của quốc hội điều tra tác động của việc chấp nhận sản phẩm Trung Quốc vào khối, việc Nghị viện châu Âu thông qua các quy định kiểm soát nghề cá mới sẽ dẫn đến việc giám sát chặt chẽ hơn về nguồn gốc thủy sản Trung Quốc.

 

Theo trang Seafoodsource, Trung Quốc, nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, có thể sớm phải đối mặt với việc tiếp cận vào Liên minh châu Âu (EU) khó khăn hơn. Đây là một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Theo một báo cáo của quốc hội điều tra tác động của việc chấp nhận sản phẩm Trung Quốc vào khối, việc Nghị viện châu Âu thông qua các quy định kiểm soát nghề cá mới sẽ dẫn đến việc giám sát chặt chẽ hơn về nguồn gốc thủy sản Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Trung Quốc sang EU trong năm 2022 trị giá 2,2 tỷ USD. Con số đó tiếp tục tăng trong năm 2023 với lượng mua hàng  tăng 5,6% về lượng và 10,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lục địa này đã quay lưng lại với các sản phẩm có giá trị cao hơn như tôm để chuyển sang sử dụng các sản phẩm giá rẻ như cá thịt trắng chế biến của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nghị sĩ EU và đại diện nghề cá đều thống nhất mong muốn thắt chặt quyền tiếp cận đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về sản phẩm có liên quan đến các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 

Báo cáo nhấn mạnh hậu quả của việc các sản phẩm Trung Quốc xâm nhập vào khối. Nghị viện châu Âu cũng đề xuất hợp tác với Bắc Kinh để tăng cường tính minh bạch và điều chỉnh các tiêu chuẩn giữa hai bên về tiêu chuẩn quản lý nghề cá.

Ông Grace O'Sullivan, thành viên Ban Hàng hải và Nghề cá của Nghị viện Châu Âu, cho biết: “Chúng tôi rất cần minh bạch hơn về nhập khẩu thủy sản vào châu Âu và chúng tôi cũng cần phải đẩy lùi hoạt động đánh bắt cá IUU. Chúng tôi biết tình trạng này tràn lan trong đội tàu đánh cá Trung Quốc”

Ông nói thêm EU cũng cần phải làm điều tương tự với đội tàu đánh cá trong khối. 

“Nhưng với việc đội tàu Trung Quốc mở rộng với tốc độ không bền vững như vậy, EU không thể nhắm mắt làm ngơ trước những rủi ro”, ông Grace O'Sullivan cho biết.

Nghị viện Châu Âu đã thông qua các quy định kiểm soát nghề cá mới trong phiên họp toàn thể vào ngày 17/10 tại Strasbourg, Pháp, đảm bảo một cuộc cải cách được chờ đợi từ lâu đối với hệ thống kiểm soát nghề cá của khối này.

Các quy định mới được đưa ra 5 năm sau khi Ủy ban Châu Âu lần đầu tiên đề xuất sửa đổi hệ thống kiểm soát nghề cá của EU, với mục đích hiện đại hóa và đơn giản hóa các quy tắc giám sát hoạt động nghề cá và đảm bảo tuân thủ Chính sách nghề cá chung của EU (CFP).

Theo các quy định mới, tất cả các tàu đánh cá của EU sẽ cần phải được giám sát. Thông tin sản lượng khai thác của các tàu cần được báo cáo điện tử để đảm bảo truy xuất nguồn gốc đầy đủ bắt đầu từ ngày 1/1/2024. Cụ thể, tất cả tàu thuyền sẽ cần phải mang theo thiết bị theo dõi cho phép chính quyền các quốc gia định vị và nhận dạng thường xuyên. Một số tàu quy mô nhỏ có thể được miễn nghĩa vụ này cho đến năm 2030 và tất cả các đội tàu đánh cá quy mô nhỏ sẽ có tối đa 4 năm để thích ứng với các yêu cầu.