|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thuỷ sản Nam Việt (ANV) lên kế hoạch lợi nhuận giảm 35% năm nay, muốn tăng gấp đôi vốn điều lệ

20:41 | 11/04/2023
Chia sẻ
Thuỷ sản Nam Việt dự báo lợi nhuận giảm 35% trong bối cảnh xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam được dự báo sẽ khó khăn cho đến giữa năm. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực của ngành cá tra đã dần xuất hiện khi lượng hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu đang cạn dần và nhu cầu nhập hàng sẽ quay trở.

CTCP Nam Việt (Thuỷ sản Nam Việt – Mã: ANV) đã công bố báo cáo thường niên năm 2022. Trong đó, doanh nghiệp đề cập đến kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 5.200 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng, lần lượt tăng 6% và giảm 35% so với kết quả năm trước.

(Nguồn: Đ.N tổng hợp).

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), quý I/2023, xuất khẩu cá tra đã giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, đạt 447 triệu USD. Cá tra cũng chính là mặt hàng chủ lực của Thuỷ sản Nam Việt.

Tại Hội nghị xúc tiến thương mại diễn ra vào ngày 31/3, bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng Thư ký VASEP, từng nhận định tình hình khó khăn của xuất khẩu thuỷ sản có thể kéo dài ít nhất đền mùa hè năm nay. 

Trong đó, cá tra của Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh lớn đến từ các sản cá tuyết và cá minh thái khi giá các sản phẩm này đã giảm sâu xuống mức thấp nhất lịch sử. Đặc biệt, điều này đã ảnh hưởng  đến sức mua của người tiêu dùng đối với cá tra Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Lan cũng cho rằng, tín hiệu tích cực của ngành cá tra đã dần xuất hiện khi nguồn cung được dự báo sẽ thiếu hụt trong quý III và IV nay và lượng tồn kho của các doanh nghiệp nhập khẩu đang cạn dần. 

“Hiện hàng tồn kho bên Mỹ cũng đã cạn dần và nhu cầu nhập hàng của họ sẽ quay trở lại”, bà Lan nói. 

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Thuỷ sản Nam Việt). 

Kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ

Báo cáo thường niên cũng cho biết doanh nghiệp dự kiến sẽ thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% trong năm nay, tương ứng 1.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2022, doanh nghiệp đã thay đổi kế hoạch chi trả cổ tức năm 2021 (tỷ lệ 10% bằng tiền mặt) từ ngày 1/12/2022 sang ngày 27/4/2023 với lý do tình hình tài chính cuối năm gặp khó khăn.

Đồng thời, năm nay, công ty cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Hiện tại, Thuỷ sản Nam Việt đang có vốn điều lệ hơn 1.335 tỷ đồng, nếu phát hành thành công, vốn điều lệ công ty có thể nâng lên mức gần 2.671 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, HĐQT công ty cũng vừa thông qua nghị quyết gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 chậm nhất đến ngày 30/6. Doanh nghiệp không cho biết lý do cụ thể về việc gia hạn này.

Ngoài ra, Thuỷ sản Nam Việt cũng vừa giải thể công ty con (Công ty TNHH MTV Bất động sản Nam Việt) hoạt động trong lĩnh vực bất động sản sau hơn một năm thành lập với lý do không còn nhu cầu hoạt động kinh doanh.

Công ty TNHH MTV Bất động sản Nam Việt được thành lập ngày 9/3/2022 và có vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 81 tỷ đồng do Thuỷ sản Nam Việt góp 100% vốn.

Tuy nhiên, đến ngày 27/6/2022, HĐQT Thuỷ sản Nam Việt đã thông qua nghị quyết điều chỉnh vốn điều lệ của công ty con này xuống còn 9 tỷ đồng và đến ngày 3/4/2023 thì ra quyết định giải thể.

Đăng Nguyên