|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đứng trước nguy cơ 'đổ bể'

09:58 | 08/07/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của truyền thông Mỹ, thương vụ mua lại Twitter đang gặp nguy hiểm. Điều này được đưa ra sau khi phía tỷ phú Elon Musk từ chối thương thảo và quyết định "thay đổi định hướng".

Theo tờ Washington Post, thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk đang gặp nguy. Cụ thể, tờ Washington Post dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết đội ngũ của Elon Musk đã ngừng tham gia vào các cuộc thương thảo cho thương vụ trị giá 44 tỷ USD.

Từ lâu, thương vụ mua lại Twitter của người giàu nhất hành tinh đã bị đình trệ với lý do Elon Musk muốn mạng xã hội này cung cấp số liệu chứng minh lượng tài khoản bot và spam trên nền tảng này ít hơn 5%.

Theo đó, đội ngũ của Elon Musk đã xác định rằng họ không thể xác minh số liệu tài khoản spam của Twitter và hiện team Elon Musk đã chuẩn bị để sớm thực hiện "thay đổi định hướng", tờ Washington Post dẫn nguồn tin.

Tờ TechCrunch nhận định CEO Tesla và SpaceX dường như đang muốn rút khỏi thương vụ này. Nếu trường hợp đó xảy ra, vị tỷ phú sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 1 tỷ USD, song Twitter chắc chắn không muốn điều đó xảy ra.

 Tỷ phú Elon Musk có thể "bùng" thương vụ mua lại Twitter. (Ảnh: Nikkei Asia).

CNBC cho biết Twitter có thể sẽ cố gắng giữ chân Elon Musk với các điều khoản ban đầu. Twitter đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các phóng viên vào hôm 7/7 để giải thích cách xác định tài khoản nào trên nền tảng của họ là bot hay tài khoản spam.

Công ty cho biết các nhân viên được đào tạo sử dụng dữ liệu và tín hiệu nội bộ để đưa ra con số rằng dưới 5% người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền mỗi quý là tài khoản spam.

Một phát ngôn viên của Twitter đã nêu ra một tuyên bố trước đó rằng công ty “đã và sẽ tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin với ông Elon Musk để hoàn tất giao dịch theo các điều khoản của thỏa thuận sáp nhập. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này là vì lợi ích tốt nhất của tất cả các cổ đông. Chúng tôi dự định sẽ đóng giao dịch và thực thi thỏa thuận sáp nhập ở mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận ”.

Hồi tháng 4, tỷ phú Elon Musk gây chấn động với tuyên bố mua lại Twitter và các thỏa thuận ban đầu gần như đã đưa mạng xã hội này chạm vào tay của người giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, Elon Musk sau đó đã tuyên bố tạm hoãn thương thảo vì vấn đề tài khoản spam và bot ảo.

Tháng trước, Elon Musk đã tham gia vào một cuộc họp công ty với Twitter. Theo đó, vị tỷ phú đã nêu ra tham vọng muốn biến công ty trở thành một nền tảng giống WeChat và TikTok, từ đó giúp ông đạt được mục tiêu Twitter có 1 tỷ người dùng.

Elon Musk bày tỏ sự thích thú với thuật toán của TikTok, đồng thời ông cho rằng nền tảng này không gây ra sự nhàm chán. “Chúng ta có thể cải tiến Twitter theo cách tương tự để mạng xã hội này trở nên thú vị hơn”, Elon Musk nói. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc Twitter có khả năng hiển thị tin tức tốt hơn.

“Tôi nghĩ Twitter có thể tốt hơn nhiều trong việc thông báo cho mọi người về các vấn đề nghiêm trọng”.

Trong cuộc họp lần này, Elon Musk nhắc lại quan điểm ông muốn Twitter tập trung nhiều hơn vào đăng ký và thanh toán, gợi ý rằng mọi người nên trả tiền để được xác minh tài khoản. Ngoài ra, Elon Musk cũng không loại trừ khả năng Twitter có thể sẽ sa thải nhân sự sau khi thương vụ được hoàn thành.

"Chúng ta cần kiếm nhiều hơn số tiền được chi tiêu. Thực ra, tôi không nên nói “chúng ta” bởi giao dịch vẫn chưa được hoàn tất", Elon Musk nói với những người tham dự cuộc họp giữa ông và các nhân viên Twitter. 

Elon Musk cũng nói rằng công ty sẽ phải "hợp lý hóa" số lượng nhân viên của mình, đồng thời tiết lộ kế hoạch đưa nhân viên Twitter trở lại văn phòng.

Doanh Chính

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.