Thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong xu hướng mới
Thông tin trên được Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) đưa ra như một cảnh báo trong Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong xu hướng mới” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với VINAPA tổ chức ngày 29-11, tại TP Cần Thơ.
Trong xu hướng mới, người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long rất cần được khuyến khích áp dụng các quy trình kỹ thuật chặt chẽ.
Theo VINAPA, tính đến cuối năm 2017, diện tích nuôi mới và sản lượng thu hoạch cá tra của Việt Nam (chủ yếu tập trung ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long) tăng so với cùng thời điểm năm 2016. Ước lượng sản lượng thu hoạch cá tra năm 2017 đạt 1,13 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu dự báo khoảng 1,75 tỷ USD. Đầu năm 2017, giá cá tra nguyên liệu thấp nhất là 24.000 đồng/kg, đến nay tăng lên khoảng 28.000 đồng/kg.
Về tình hình xuất khẩu cá tra, theo báo cáo của VINAPA, Mỹ là thị trường lớn nhất, luôn chiếm tỷ trọng khoảng 20 – 23%.
Thời gian gần đây, Trung Quốc nổi lên và vượt qua Mỹ về nhập khẩu cá tra Việt Nam. Đây là thị trường mới nổi, giá trị và cơ cấu kim ngạch xuất khẩu ngày càng có xu hướng tăng (10 tháng đầu năm 2017 đạt 22,8% tỷ trọng xuất khẩu của cá tra Việt Nam). Thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Mỹ, dẫn đầu tỷ trọng xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào cuối năm 2017.
Tuy nhiên, ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực VINAPA cho rằng, thị trường EU cùng với thị trường Mỹ vẫn là hai thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam. “Tính đến tháng 9-2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang EU đạt 154 triệu USD, chiếm tỷ trọng 11,8%, đứng thứ ba sau thị trường Mỹ và Trung Quốc. Tuy kim ngạch xuất khẩu sang EU sụt giảm nhưng đây vẫn là thị trường chính, được xác định cần phải giữ vững để tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thị trường khác”, ông Võ Hùng Dũng nói.
“Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU sụt giảm là do tác động bởi các yếu tố như: Khủng hoảng kinh tế chung trên thế giới, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp quốc tế kinh doanh các loài cá bản địa, các rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm và cả phản ứng thiếu linh hoạt của phía Việt Nam trước truyền thông nước ngoài về hình ảnh tiêu cực của sản phẩm cá tra trong nước”, ông Trần Văn Công, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết.
Chuyên gia của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo: Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất nhập khẩu sử dụng trong công nghiệp, xử lý kịp thời vướng mắc, thúc đẩy xuất khẩu thủy sản. Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản áp dụng quy trình quản lý chất lượng đảm bảo; hỗ trợ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu đảm bảo yêu cầu thị trường và truy xuất được nguồn gốc. Doanh nghiệp chế biến cũng cần phải tăng cường kiểm soát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đặc biệt là hóa chất kháng sinh đối với các lô hàng xuất khẩu.
Cá tra xuất khẩu vẫn hút hàng
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sản lượng nuôi trồng thủy sản 11 tháng đầu năm ước đạt 3.518 nghìn tấn, tăng 8% so với ... |
Vietcombank An Giang bị một 'đại gia cá tra' lừa 629 tỷ đồng!
Sau khi vay 8 ngân hàng số tiền hơn 1.116 tỷ đồng – riêng Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh An Giang (Vietcombank An Giang) ... |