|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thua cuộc dưới tay tỉ phú?

07:04 | 19/01/2019
Chia sẻ
Tạp chí Forbes hồi tháng 3-2018 cho biết đã xác định được 2.208 tỉ phú thuộc 72 quốc gia và lãnh thổ với tổng tài sản 9.100 tỉ USD, tăng 18% so với năm trước. Mỹ chiếm kỷ lục với 585 tỉ phú, kế đó là Trung Quốc với 373 tỉ phú.

Theo thông tin từ trang Yahoo Finance cuối tháng 11-2018, tài sản của các tỉ phú Mỹ tăng 12% trong năm 2017, trong khi tỉ lệ này đối với tỉ phú Trung Quốc là 39%.

Tỉ phú người Mỹ Warren Buffett từng nhận định rằng "vấn đề thực sự" đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới là sự mất cân bằng về thu nhập. Tình hình cũng xảy ra như vậy ở nhiều nơi khác.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Tổ chức Từ thiện Oxfam, nhận định hiện tượng bùng nổ tỉ phú là triệu chứng của một hệ thống kinh tế đang suy yếu. Hơn nữa, sự tập trung tài sản vào tay một số người càng làm gia tăng mức độ bất bình đẳng về kinh tế trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Oxfam hồi tháng 1-2018, trong năm 2017, tài sản của khoảng 3,7 tỉ người - tương đương phân nửa dân số thế giới - không gia tăng. Thay vào đó, 82% tài sản toàn cầu được tạo ra trong năm 2017 thuộc về khoảng 1% những người giàu nhất. Báo cáo này cho biết 42 tỉ phú sở hữu khối tài sản bằng một nửa dân số thế giới.

thua cuoc duoi tay ti phu
Tài sản của tỉ phú Bill Gates năm 2010 là 54 tỉ USD, đến nay đã hơn 90 tỉ USD Ảnh: Reuters

Thật khó hiểu lý do tỉ phú nghĩ họ cần sở hữu những số tiền khổng lồ và kiếm thêm nữa. Tuy nhiên, khi nói đến những gì họ khao khát, câu trả lời là: Nhiều lắm! Nhiều người còn đang dành công sức và tiền bạc cho mục đích gây ảnh hưởng với các chính phủ... Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua tại Mỹ, nhiều tỉ phú bỏ ra không ít tiền để hậu thuẫn các ứng viên ưa thích. Trong đó, chỉ riêng tỉ phú Sheldon Adelson đã chi 113 triệu USD cho các cuộc bầu cử liên bang.

Một số tỉ phú cũng cam kết dành phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, tài sản của họ lại đang tăng nhiều hơn so với số tiền cam kết hiến tặng. Năm 2010, tỉ phú Bill Gates có khối tài sản trị giá 54 tỉ USD khi cam kết trên được công bố. Con số này hiện tăng lên hơn 90 tỉ USD.

Tóm lại, khi tài sản tập trung vào ngày càng ít người, hầu hết dân chúng khắp thế giới rõ ràng là "người thua cuộc".

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Ông Lawrence Wittner, chuyên gia tại Trường ĐH bang Albany (Mỹ)

Nhận định thị trường chứng khoán 8/6: Hướng đến thử thách vùng 1.850 – 1.860 điểm
Theo dự báo của một số công ty chứng khoán, VN-Index đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn từ vùng hỗ trợ 1.800 điểm và có thể tiếp tục tăng lên khu vực 1.850 - 1.860 điểm, song đà đi lên vẫn cần được xác nhận bằng sự cải thiện của thanh khoản và dòng tiền.