Thời sự

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tình trạng hoãn, hủy chuyến bay

10:05 | 16/08/2017

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành hàng không khắc phục ngay và triệt để vấn đề dư luận rất bức xúc là tình trạng hoãn, hủy các chuyến bay.

thu tuong yeu cau chan chinh tinh trang hoan huy chuyen bay tuoi tre online

Ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi làm việc - ẢNH: Xuân Long

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng, đã cho biết như vậy khi tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao cho Tổng công ty quản lý bay VN, Tổng công ty Hàng không VN, Tổng công ty Cảng hàng không VN, sáng 16-8.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng nói ông truyền đạt sáu vấn đề Thủ tướng lưu ý, yêu cầu ngành hàng không báo cáo, giải trình.

Thứ nhất, Thủ tướng lưu ý phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng điều hành bay, chất lượng an toàn bay và vấn đề an ninh, an toàn.

“Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Việc này liên quan đến trách nhiệm của cả ba tổng công ty. Đây là điều kiện tiên quyết số một, vì bất kể điều kiện nào cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngay vấn đề kiểm soát không lưu, vừa qua có một số việc đã xảy ra do lỗi chủ quan như sự cố gián đoạn tại đài kiểm soát ở Cát Bi, Hải Phòng.

Vì vậy, ngành phải có giải pháp từ việc hiện đại hoá thiết bị, rà soát, sắp xếp nhân lực để kiểm soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối”, ông Dũng nói.

Thứ hai, Thủ tướng lưu ý vấn đề nâng tần suất hạ cất cánh của các chuyến bay.

“Đi các chuyến ở sân bay quốc tế thấy tần suất hạ cất cánh liên tục, có nơi như bên Hồng Kông chỉ 1-2 phút có một chuyến, còn ở mình 5-7 phút mới có chuyến”, ông Dũng nêu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết từ việc tần suất hạ cất cánh còn thấp, Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân do hạ tầng hay do quản trị.

“Lâu nay cứ đổ hết cho hạ tầng. Hôm nay Thủ tướng nói phải hỏi lại các anh xem do hạ tầng hay do con người.

Tôi nghĩ chắc có yếu tố chủ quan, hiện nay đang ở mức 25 triệu khách, nếu thực hiện tốt có thể nâng lên được gấp đôi trong điều kiện chưa kịp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Dũng truyền đạt.

Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin bay, không để tái diễn chuyện tin tặc tấn công các trang web của sân bay như vừa qua.

“Việc tấn công website ở sân bay vừa qua dù chưa gây hậu quả lớn nhưng đây là vấn đề an ninh mạng, không thể để xảy ra tiếp những chuyện như vậy, và có giải pháp để tránh những việc như vừa qua dẫn tới đình trệ tất cả các tuyến bay”, ông Dũng nêu.

Thứ tư, Thủ tướng đặc biệt lưu ý về vấn đề dư luận quan tâm và bức xúc là tình trạng hoãn, huỷ các chuyến bay.

“Bảy tháng vừa qua, tình trạng hoãn, hủy chuyến của các hãng hàng không giá rẻ còn xảy ra nhiều. Việc này là do thiết bị, do tàu bay hay do nguyên nhân gì thì phải làm rõ”, ông Dũng đặt vấn đề.

Theo ông Dũng, ngành hàng không đang thu hút lượng khách nhờ sự thuận tiện và chất lượng, chất lượng năm sau có tăng so với năm trước.

“Hôm rồi làm việc với ngành đường sắt, vấn đề tồn tại thấy rõ là ngành đường sắt đang xuống dốc cực kỳ nghiêm trọng. Ngành hàng không giành được khách cũng là từ chất lượng, nhưng cái người ta quan tâm là phải tính toán lại chuyện hoãn, hủy chuyến bay.

Có nhiều trường hợp phải bay chờ trên không mấy chục phút, rồi chuyện huỷ chuyến, hoãn chuyến dài khiến khách phải đợi.

Thủ tướng yêu cầu phải quan tâm việc này, cần khắc phục sớm và khắc phục triệt để tình trạng, hoãn, hủy chuyến. Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng hoãn, hủy chuyến liên quan đến yếu tố chủ quan trong điều hành”, ông Dũng cho biết.

Thứ năm, Thủ tướng cũng nhắc về vấn đề cổ phần hoá và thoái vốn vì có tổng công ty thực hiện còn chậm.

Thứ sáu, Thủ tướng nêu rõ quan điểm ngành hàng không cần tận dụng cơ hội để nâng đà tăng trưởng trong xu thế hội nhập, hội nhập sâu.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng yêu cầu phải tiết kiệm chi phí để tăng chất lượng dịch vụ, phải nâng chất lượng dịch vụ mà không tăng giá vé.

Chú trọng vấn đề văn minh

Ông Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng lưu ý ngành hàng không chú trọng từ vấn đề văn minh, hiệu quả và lợi nhuận hàng không.

“Sáu tháng vừa qua ngành hàng không chỉ tăng 10%, mức tăng này là không tương ứng về doanh thu và lượng khách. Thủ tướng lưu ý tính toán về chi phí, nâng cao hiệu quả để đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước”, ông Dũng nói.

Về vấn đề an ninh, ông Dũng nói: “Thủ tướng có hỏi tại sao có sân bay kiểm soát tốt, ma túy không vào trong nước nhưng có sân bay không phát hiện được. Thủ tướng lưu ý cần kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng tội phạm hay không để vận chuyển hàng hoá cấm qua sân bay”.

Về vấn đề hạ tầng ngành hàng không, bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết đây là vấn đề Thủ tướng rất quan tâm.

“Thủ tướng cũng nói nếu cứ đầu tư từ ngân sách nhà nước sẽ rất khó khăn, vì vậy, cần nghiên cứu và có giải pháp từ xã hội hoá. Từ việc đầu tư hạ tầng, đầu tư cảng, cả đường băng sân bay cũng mạnh dạn xã hội hoá, miễn là đảm bảo lợi ích nhà nước và nhà đầu tư để giảm bớt khó khăn cho ngân sách nhà nước. Việc này Thủ tướng nói ngành hàng không cần chủ động nghiên cứu”, ông Dũng nói.

thu tuong yeu cau chan chinh tinh trang hoan huy chuyen bay tuoi tre online Đây là cách ngành hàng không xoa dịu sự kinh khủng của những chuyến bay

Ngành hàng không Mỹ và các đối tác đầu tư hàng chục tỷ USD trong nhiều năm qua để nâng cấp thiết bị, cải thiện ...

thu tuong yeu cau chan chinh tinh trang hoan huy chuyen bay tuoi tre online Sửa Nhà ga T1 Nội Bài 8 tháng: Có lo lỡ chuyến bay?

Việc sửa chữa nhà ga T1 Nội Bài kéo dài 8 tháng, trong cao điểm du lịch hè khiến nhiều người lo ngại gia tăng ...

thu tuong yeu cau chan chinh tinh trang hoan huy chuyen bay tuoi tre online Bay trễ, chuyện không hề nhỏ!

Ai làm hàng không cũng biết sự hiện diện của mấy tập ABC, dày hàng ngàn trang với giấy thật mỏng. Một cuốn sách được ...

Xuân Long