|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm thủ tục về đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng

15:21 | 21/05/2024
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khẩn trương rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực được giao, nhất là các thủ tục về đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng, tài nguyên khoáng sản…

Đây là một trong những yêu cầu cụ thể được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ trong Chỉ thị số 16/CT-TTg về đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, dù công tác cải cách thủ tục hành chính đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng một số thủ tục vẫn tồn tại những hạn chế, chồng chéo qua nhiều khâu trung gian. Đồng thời, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân ở một số đơn vị còn tình trạng nhũng nhiễu tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành khẩn trương rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực được giao, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng, tài nguyên khoáng sản… và các giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính trọng tâm năm 2024.

Các bộ ngành phải gửi báo cáo kết quả rà soát tới Văn phòng Chính phủ chậm nhất trong tháng 5/ 2024 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức thực hiện phương án ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại chỉ thị lần này, Thủ tướng yêu cầu cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính phải thực hiện ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, phải bảo đảm các thủ tục hành chính được quy định đúng thẩm quyền, cần thiết, hợp lý, khả thi, thực hiện trên môi trường điện tử và chi phí tuân thủ thấp nhất.

Để xử lý dứt điểm các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng công nghệ thông tin, dữ liệu, nguồn nhân lực, kinh phí, Thủ tướng chỉ đạo tập trung triển khai thành công Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Các bộ, ngành phải bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyển đổi sang sử dụng VNeID. Đây cũng là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử từ ngày 1/7.

Đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nhiệp; tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính, yêu cầu các bộ ngành và địa phương tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận.

Anh My

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.