|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Phấn đấu trong 500 ngày hoàn thành 3.000 Km đường cao tốc

15:57 | 14/06/2024
Chia sẻ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025. Trong mọi trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc, trở ngại, chủ đầu tư, các nhà thầu, các lực lượng tham gia dự án cần đồng tâm, hiệp lực, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”.

Sáng 14/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đến nay, tổng số dự án thuộc danh mục Ban Chỉ đạo là 40/92 dự án thành phần trên ba lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không; đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố.

Đến nay, cả nước đã hoàn thành 674 Km/2 dự án/12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001 Km, trong tháng 6 này sẽ có thêm 19 Km đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Thủ tướng đánh giá, đến thời điểm này, nhiều dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng. Đơn cử như sân bay Long Thành đã lên hình hài rất rõ.

"Vừa qua, chúng ta đã huy động nguồn vốn gần 2 tỷ USD trong nước cho dự án này. Các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu đã được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công '3 ca, 4 kíp'", Thủ tướng yêu cầu.

Các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về công tác giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

 Thủ tướng yêu cầu phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000 km đường cao tốc- (Ảnh: VGP).

500 ngày hoàn thành 3.000km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại mục tiêu đến hết năm 2025 cả nước có 5.000 Km đường cao tốc và đến nay đã đạt khoảng 2.000 Km. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ và Bộ GTVT phối hợp tổ chức phát động phong trào thi đua 500 ngày hoàn thành mục tiêu 3.000 Km.

Thủ tướng nhấn mạnh các công trình đường cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng sẽ tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, dịch vụ, công nghiệp mới, giá trị đất đai tăng lên, giảm chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp và hàng hóa.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án, công trình tại một số địa phương vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng… 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm quốc gia, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tổ chức đối thoại với người dân, giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho nhân dân, bảo đảm người dân di dời đến nơi ở mới có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ; tháo gỡ khó khăn trong việc di dời các công trình kỹ thuật, nhất là đường điện giao chéo đường cao tốc.

Về vấn đề vật liệu san lấp thông thường, Thủ tướng yêu cầu trong 5 ngày tới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương liên quan để rà soát tổng thể, có phương án cụ thể đảm bảo đủ vật liệu san lấp cho các công trình, nhất là các dự án tại phía Nam.

Về các vướng mắc liên quan việc thi công ban đêm, Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu điều chỉnh thời gian hợp lý, vừa tranh thủ thời gian để đảm bảo thi công, vừa tránh ảnh hưởng đến người dân.

Về thủ tục đầu tư các tuyến đường BOT, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải quyết khẩn trương, nhanh chóng theo thẩm quyền được giao...

Khối lượng công việc lớn đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm", tất cả vì sự phát triển, hùng cường, thịnh vượng của đất nước, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Với mục tiêu bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng của các công trình, dự án, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

Anh My