|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận chuyến thăm tới Việt Nam

15:53 | 13/10/2020
Chia sẻ
Theo dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10 và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga sau khi ông nhậm chức vào ngày 16/9 vừa qua.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận chuyến thăm tới Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: EPA).

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia.

Theo dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10 và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga sau khi ông nhậm chức vào ngày 16/9 vừa qua.

Phát biểu tại phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Suga đã thông báo: “Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới.”

Tân Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vì khu vực này có vị trí trung tâm ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khu vực mà Tokyo muốn thúc đẩy thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản hy vọng thế giới biết rằng nước này mong muốn đóng vai trò lãnh đạo trong việc duy trì hòa bình và góp phần tạo dựng phồn vinh tại khu vực.

Trả lời báo giới về chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Suga, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đánh giá chuyến thăm lần này tới Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông Motegi cho hay xác định hợp tác quốc tế là rất cần thiết, Tokyo mong muốn nhận được sự ủng hộ của nhiều nước đối với tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Việc lãnh đạo Nhật Bản có thể trao đổi thẳng thắn các vấn đề với Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN, và Indonesia, nước lớn trong ASEAN, về các vấn đề khu vực, quốc tế cũng như tình hình sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có ý nghĩa sâu sắc.

Kế hoạch thăm Việt Nam và Indonesia được cân nhắc trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

Hiện quan hệ giữa Mỹ - đồng minh chủ chốt về an ninh của Nhật Bản - và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản - đang gia tăng căng thẳng trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và một số vấn đề khác.

Trước đây, ông Abe Shinzo, người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga, cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.

Bùi Hà

Data Talk | The Catalyst: Mùa BCTC Q4/2025 – Cơ hội nào cho doanh nghiệp có KQKD thực chất?
Mùa báo cáo tài chính quý IV/2025 diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán duy trì trạng thái tích cực và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận đã phản ánh phần nào vào giá cổ phiếu. Khi mặt bằng định giá không còn thấp, câu hỏi trọng tâm của thị trường không chỉ là doanh nghiệp “lãi bao nhiêu”, mà là lợi nhuận đến từ đâu và có thể duy trì trong năm 2026 hay không.