Thời sự

Thủ tướng đồng ý cho phép cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

11:50 | 10/04/2020

Chia sẻ

Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị giao cơ sở y tế tư nhân thực hiện việc xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý về chủ trương này. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng đầu về tỉ lệ số lượng người được xét nghiệm trên một ca dương tính.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế trong việc giao cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Thủ tướng đồng ý cho phép cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý về chủ trương cho phép được đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 như đề nghị của 2 bộ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng phê duyệt Quyết định về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công theo qui định tại Nghị định 32 năm 2019 của Chính phủ.

Trước đó, Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã có văn bản về việc đề nghị giao cơ sở y tế tư nhân thực hiện việc xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Theo Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm phù hợp với điều kiện phòng chống dịch ở Việt Nam là sử dụng xét nghiệm RT- PCR với test kit do Học viện Quân Y sản xuất, đảm bảo khả năng cung cấp chủ động cho xét nghiệm phòng chống dịch, không phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài. 

Báo Sức khỏe và Đời sống sáng 10/4 dẫn thông tin từ Bộ Y tế cho biết đang thẩm định và cấp phép cho một số đơn vị đăng kí.

Theo Bộ Y tế, tổng số người được xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam tính đến hiện nay là 111.000 người. Việt Nam là quốc gia đứng đầu về tỉ lệ số lượng người được xét nghiệm trên một ca dương tính.

Hiện có 110 phòng xét nghiệm sàng lọc trong đó có 36 phòng xét nghiệm khẳng định. Công suất xét nghiệm đạt 27.000 mẫu/ngày.

K.Hà