Nhà đất

Thủ tướng chỉ đạo TP HCM xử lí nhanh việc cấp sổ hồng cho hơn 27.000 căn hộ

10:45 | 28/09/2020

Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn.
Thủ tướng chỉ đạo TP HCM xử lí nhanh việc cấp sổ hồng cho hơn 27.000 căn hộ - Ảnh 1.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS TP HCM, hiện có hơn 30.000 căn nhà và căn hộ oficetel ở TP HCM bị chậm cấp sổ hồng. (Ảnh: H.L)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, liên quan đến tình trạng tắc sổ hồng vì vướng tiền sử dụng đất mà báo chí phản ánh cùng với kiến nghị của UBND TP HCM gửi các bộ ngành giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP HCM, Thủ tướng đã chỉ đạo UBND TP HCM sớm giải quyết.

Cụ thể, Thủ tướng giao UBND TP HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn. 

Đồng thời, UBND TP HCM chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Thủ tướng cũng giao Bộ TN&MT, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn số 3461 của UBND TP HCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền. 

Trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra UBND TP HCM thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trên địa bàn thành phố hiện có 63 dự án thuộc 17 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản, bao gồm 30.402 căn nhà và căn hộ officetel (trong đó có 27.709 căn nhà) bị chậm cấp sổ hồng.

HoREA cho biết, trong hơn 8 tháng đầu năm 2020, Sở TN&MT TP HCM mới chỉ cấp sổ hồng cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 sổ hồng vừa được trao) là khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại).

Nếu so sánh với số liệu 30.402 căn nhà chưa được cấp sổ hồng mà HoREA đã báo cáo, thì tỉ lệ cấp sổ hồng chỉ đạt 27,4%. Nếu tính đầy đủ trên số lượng nhà ở của hơn 100 dự án mà Sở TN&MT còn đang thụ lí thì tỉ lệ cấp sổ hồng ở mức rất thấp.

Hà Lê