Thời sự

Thứ trưởng GTVT: Nhà nước có trách nhiệm bố trí kinh phí cải tạo đường băng sân bay Nội Bài

20:26 | 04/09/2019

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, sau khi cổ phần hóa ACV, do liên quan đến vấn đề an ninh, những khu bay như đường băng, đường lăn thuộc tài sản Nhà nước nên Nhà nước có trách nhiệm bố trí kinh phí cải tạo, nâng cấp.
photo-2-15671221483241527692349

Tình trạng hằn lún vệt bánh máy bay trên đường lăn tại CHK Nội Bài. Ảnh: chinhphu.vn

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kì chiều 4/9, một PV đặt câu hỏi vì sao vẫn chưa sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài bị hư hỏng

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, khi chưa cổ phần hóa Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) thì từ 1/4/2016 trở về trước, tất cả công tác quản lí, khai thác, đầu tư, nâng cấp, cải tạo đường bay thuộc trách nhiệm của ACV trên cơ sở hạch toán. 

Nhưng sau khi ACV cổ phần hóa (từ 1/4/2016), do liên quan đến vấn đề an ninh, những khu bay như đường băng, đường lăn thuộc tài sản Nhà nước nên Nhà nước có trách nhiệm bố trí kinh phí cải tạo, nâng cấp.

"Việc lập kế hoạch trung hạn 2016 - 2020 là thời gian giao thời và nguồn kinh phí khi đó rất khó khăn nên việc cải tạo này không nằm trong kế hoạch", ông Đông nói. 

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết thêm, đến đầu 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 44 về quản lí tài sản hàng không, giao Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng phương án bàn giao tài sản hàng không. 

Mới đây, Bộ GTVT trình Thủ tướng và vẫn kiến nghị giao ACV tài sản khu bay trong giai đoạn 2020 - 2025, sau đó sẽ tiếp tục nghiên cứu để có cơ chế lâu dài hơn theo hình thức nhượng quyền đối với khu bay này.

Ngoài ra, Bộ GTVT kiến nghị dùng các nguồn vốn khác nhau như vốn Nhà nước, vốn tư nhân để khai thác khu bay hay nguồn vốn do ACV huy động. 

"Tuy nhiên, trước mắt đề án chưa được phê duyệt, trong khi việc xuống cấp, hư hỏng cục bộ đường băng đã được phản ánh. Hiện ACV vẫn quản lí, khai thác nên ACV đang sữa chữa, khắc phục để đảm bảo an toàn bay", ông Đông cho hay.

Trước đó, báo Tuổi trẻ Online ngày 21/8/2019 có bài viết "Đường băng Nội Bài xuống cấp, có thể phải dừng khai thác bất cứ lúc nào", phản ánh việc các hạng mục về đầu tư và sửa chữa tài sản khu bay đều tạm dừng do vướng mắc về cơ chế.

Để đảm bảo an toàn khai thác, Cảng hàng không Nội Bài chỉ có thể duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và khắc phục sự cố của hệ thống sân đường, theo báo Chính phủ.

Về phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong dự thảo Đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư quản lý, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép giao ACV quản lí, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư, quản lí, không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp đến hết năm 2025.

Thu Hà