|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ trình giảm thêm thuế xăng dầu vào kỳ họp tháng 10 tới

18:12 | 18/09/2022
Chia sẻ
Bộ Tài chính đang nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu để trình Quốc hội trong Kỳ họp sắp tới.

Tại phiên toàn thể - Tọa đàm cấp cao Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 tổ chức ngày 18/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi về định hướng chính sách của Bộ Tài chính và liệu có tiếp tục giảm thuế xăng dầu nữa hay không. 

Theo Thứ trưởng, tác động của đại dịch cũng như xung đột chính trị Nga-Ukraine tác động nhiều mặt với nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế đối mặt nhiều khó khăn như đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn thị trường lao động, giá nguyên liệu đầu vào tăng rất cao. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong ổn định sản xuất kinh doanh.

Chính phủ đã sử dụng linh hoạt, hiệu quả chính sách tài khóa trong thời gian vừa qua. Riêng đối với các chính sách miễn giảm, giãn hoãn thuế đã có tác động trực tiếp đối với nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân. Nhiều chính sách tài khóa, như gói chính sách tài chính hỗ trợ người lao động thuê nhà, gói hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai đem lại hiệu ứng tích cực.

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết sách đưa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu xuống mức sàn, thay đổi này tạo ảnh hưởng nhanh chóng, được cử tri và nhân dân hưởng ứng. Chính sách này còn được tiếp tục thực hiện đến 31/12. Quốc hội, Chính phủ cũng đã có những quyết sách quan trọng, tạo điều kiện mở rộng nguồn cung, sẵn sàng cho các biến cố trong tình hình thế giới khó khăn, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong Kỳ họp sắp tới, để có công cụ linh hoạt ứng phó với các tình huống giá năng lượng, xăng dầu biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Ông nói thêm, Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động trong các giải pháp tài khóa, để có các phương án, kịch bản đa dạng ứng phó với tất cả các tình huống diễn biến bất thường. Việc này để có công cụ linh hoạt ứng phó với các tình huống giá năng lượng, xăng dầu biến động mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

 

Anh Đào