|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chứng khoán hướng đến mục tiêu sớm nâng hạng

11:07 | 13/12/2023
Chia sẻ
Ngày 11/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tại hội nghị, UBCKNN được chỉ đạo tiếp tục chủ động, phối hợp với các bên liên quan để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng.

Theo báo cáo tại hội nghị  tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của UBCKNN, năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong và ngoài nước như: căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực, dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngưng trệ; tăng trưởng kinh tế thấp, nhu cầu tiêu dùng giảm…

Tuy nhiên, TTCK vẫn duy trì sự ổn định, an toàn và tiếp tục thể hiện được vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế, thu hút sự tham gia tích cực của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, TTCK năm 2023 vẫn được đánh giá là thị trường có tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tính đến ngày 30/11, VN-Index tăng 8,6% so với cuối năm 2022. Vốn hóa thị trường tăng 10,1% so với cuối năm 2022, tương đương 60,5% GDP ước tính năm 2022.

Trong năm qua, UBCKNN đã chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra; tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán, Nghị định 155/2020/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.

UBCKNN đã nổ lực triển khai tìm kiếm các giải pháp dài hạn và giải pháp trước mắt để sớm nâng hạng thị TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Tại kỳ đánh giá vào tháng 9/2023, FTSE Russel tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp.

Bộ máy nhân sự lãnh đạo chủ chốt của UBCKNN đã được kiện toàn. Cùng với đó, UBCKNN đã kịp thời thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống, chính xác về chủ trương, định hướng điều hành và tình hình kinh tế vĩ mô, TTCK nhằm tăng cường minh bạch cho thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chỉ ra một điểm sáng của cơ quan quản lý trong năm là trật tự kỷ cương, kỷ luật của thị trường được giữ vững và tăng cường. Hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng vi phạm trên thị trường đã được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả chung cho sự minh bạch, lành mạnh của TTCK.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: UBCKNN.

Bước sang năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu UBCKNN tập trung, nỗ lực vào một số  nhiệm vụ trọng tâm.

Về khung khổ pháp lý, cơ quan quản lý cần chủ động rà soát các quy định về Luật Chứng khoán để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật trong thời gian tới, đồng thời, tiếp tục rà soát để sửa đổi Nghị định 155, các thông tư hướng dẫn và các quy định pháp luật có liên quan.

UBCKNN cần phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát và giữ nghiêm trật tự, kỷ cương kỷ luật thị trường, tiến thêm một bước so với 2023. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ để phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, hỗ trợ TTCK hoạt động ngày càng minh bạch và lành mạnh hơn nữa.

Đối với nâng hạng thị trường, UBCKNN tiếp tục chủ động, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng.

Cuối cùng, Thứ trưởng chỉ đạo, toàn ngành chứng khoán cần chú trọng hơn nữa, đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ hiệu quả hơn nữa cho công tác quản lý, điều hành trên TTCK.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: UBCKNN.

Xuân Nghĩa