Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Xuất khẩu gạo nửa đầu năm 2020 có thể đạt 3,7 triệu tấn

19:45 | 02/06/2020

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay trong nửa đầu 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt 3,7 triệu tấn, lớn hơn nhiều so với lượng hàng dành cho xuất khẩu là 3 triệu tấn.

Liên quan đến vấn đề xuất khẩu gạo, trả lời buổi họp báo chính phủ thường kì diễn ra chiều tối ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đối với tất cả quốc gia trên thế giới an ninh lương thực nói chung và mặt hàng gạo nói riêng được hết sức quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Xuất khẩu gạo nửa đầu năm 2020 có thể đạt 3,7 triệu tấn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo Chính phủ thường kì. (Ảnh chụp màn hình)

Trong quí I, dịch COVID-19 có diến biến nhanh, phức tạp ở các nước. Tình hình gạo trên toàn cầu phát sinh những diễn biến tác động đa chiều đến hoạt động xuất gạo của Việt Nam cũng như giá cả cung cầu ở trong nước. 

Theo Tổng Cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 930 nghìn tấn, tăng 31,7% so với cùng kì năm 2019. Với tốc độ này, quí I xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn, tăng 21,7% so với cùng kì 2019. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay trong nửa đầu 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt 3,7 triệu tấn, lớn hơn nhiều so với lượng hàng dành cho xuất khẩu là 3 triệu tấn. 

Đồng thời, Thứ trưởng cho biết tại thời điểm đó khó xác định diễn biến của dịch COVID-19 và tâm lí người dân nên khả năng thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước có thể xảy ra, nhất là việc mua thóc gạo cho dự trữ quốc gia.

“Như chúng ta đã biết, tại thời điểm đó, việc mua gạo dự trữ cũng không thuận lợi”, ông Hải cho biết.

Do đó, Chính phủ cũng đã quyết định tạm dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 để giãn tiến xuất khẩu nhằm đảm bảo mục tiêu bình ổn giá gạo trong nước. 

Tuy nhiên sau khi làm việc với các cơ quan liên quan, hiệp hội, doanh nghiệp và khảo sát lại tình hình vụ mùa trên toàn quốc, Bộ Công Thương đã có văn bản báo báo cáo kiến nghị Thủ tướng về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5. 

Ngày 29/4, Chính phủ đã đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và các ban ngành liên quan tăng cường giám sát duy trình mức dự trữ lưu thông tối thiếu là 5% của các thương nhân xuất khẩu gạo trên địa bàn.

Các thương nhân xuất khẩu gạo phải kí thỏa thuận với ít nhất một hệ thống siêu thị về việc đảm bảo cung cấp lượng gạo. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết vừa qua hoạt động xuất khẩu gạo thuận lợi, mang lại hiệu quả cao cho đất nước và doanh nghiệp triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao. 

Theo số liệu của Bộ Công Thương xuất khẩu mặt hàng gạo tăng mạnh sau khi Chính phủ cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1/5.

Theo ước tính, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 tăng mạnh 47% về lượng và 55,3% về trị giá so với tháng 4, đồng thời tăng 11,7% về lượng và 35,7% về trị giá so với cùng kì năm 2019, đạt 750 nghìn tấn, trị giá 395 triệu USD.

Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 5 cũng tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua với giá bình quân đạt 527 USD/tấn, tăng 5,6% so với tháng 4 và tăng 21,4% so với cùng kì năm 2019.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu gạo của nước ta đã tăng 13% so với cùng kì năm 2019, đạt bình quân 485 USD/tấn.

Bộ Công Thương nhận định với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Liên quan đến câu hỏi trách nhiệm các cá nhân về việc điều hành chính sách xuất khẩu gạo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay vừa qua Chính phủ đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra. Trong tháng 6 đoàn thanh tra sẽ kết thúc và kết luận sẽ được công bố rộng rãi. H.Mĩ