Thời sự

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Rút giấy phép nhập khẩu ô tô nếu không khắc phục việc xe có 'đường lưỡi bò'

20:17 | 05/11/2019

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ô tô.

Tại buổi Họp báo thường kì chiều ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan về vụ việc ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019.

mg-9222-1572408359946

Chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt nam 2019. (Ảnh: Dân trí)

Thứ trưởng cho biết đây là xe nhập khẩu từ Trung Quốc và aq1ngay khi phát hiện, Bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ô tô, trình báo sự việc. Theo tờ trình công ty, màn hình ôtô có định vị bản đồ Trung Quốc, tuy nhiên trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp này không phát hiện vấn đề này. Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi và khắc phục vi phạm.

"Hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ô tô", ông Hưng nói. 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Bộ đã yêu cầu các Sở Công Thương rà soát và báo cáo Bộ việc sử dụng thiết bị định vị. Đồng thời, yêu cầu nhà sản xuất ô tô nước ngoài không cài cắm tài liệu, hình ảnh có đường lưỡi bò, vi phạm pháp luật và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ô tô nhập khẩu theo Nghị định 116 được kiểm tra theo lô, mẫu đại diện. 

"Phải khẳng định, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Và trách nhiệm của doanh nghiệp là đầu tiên", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hơn nữa, phải khuyến cáo người dân, khi dùng những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài về cần phải xem xét kĩ, không thể để việc phát tán "đường lưỡi bò" xảy ra tràn lan. Đặc biệt, các cơ quan quản lí Nhà nước phải hết sức cảnh giác.

Trước đó, ngày 23/10, Công ty trách nhiệm hữu hạn ôtô VW Việt Nam đã đưa xe ôtô Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn để tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019.

Tại hội chợ, vào lúc 16 giờ ngày 27/10, công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe ôtô Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Ngay sau đó, công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe ôtô về kho của công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 30/10, Công ty trách nhiệm hữu hạn ôtô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe ôtô nêu trên. Tuy nhiên chưa được Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết.

Mới đây, theo Tổng cục Hải quan, sau khi nghiên cứu các qui định của Luật thương mại, Luật xuất bản, Tổng cục Hải quan và các Bộ Công an, Tư pháp, Công thương, Văn hóa - thể thao và du lịch, Tài nguyên - môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin - truyền thông; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ đã họp, kết luận phương án xử lý là gỡ bỏ phần mềm ứng dụng dẫn đường có đường lưỡi bò, tịch thu và sung công quĩ với chiếc ôtô này.

"Không phải xe có trị giá lớn (khoảng 4 tỉ đồng - PV) mà chúng ta không tiêu hủy tang vật. Song, đây là cách xử lý phù hợp, mạnh tay đối với hành vi vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam" - đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Thu Hà