|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Thu giữ hơn 1.300 chai rượu ngoại và loạt mĩ phẩm nghi nhập lậu tại kí túc xá Đại học Mỏ địa chất

10:17 | 16/09/2020
Chia sẻ
Hơn 1.300 chai rượu ngoại và hàng ngàn sản phẩm mĩ phẩm và thực phẩm chức năng nghi nhập lậu từ Nhật Bản tập kết tại kí túc xá Đại học Mỏ địa chất đã bị tạm giữ. Tổng giá trị hàng hóa ước tính khoảng trên 1 tỉ đồng.
Tập kết hơn 1.300 chai rượu ngoại nghi nhập lậu tại kí túc xá Đại học Mỏ địa chất - Ảnh 1.

Tập kết hơn 1.300 chai rượu ngoại nghi nhập lậu tại kí túc xá Đại học Mỏ địa chất. (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT) thuộc Bộ Công thương, vào ngày 14/9, lực lượng QLTT TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra và tạm giữ hàng nghìn chai rượu và các sản phẩm mĩ phẩm, thực phẩm chức năng các loại có dấu hiệu nhập lậu tập kết tại khu kí túc xá trường Đại học Mỏ địa chất, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 1.300 chai rượu các loại và hơn 5.400 sản phẩm gồm mĩ phẩm và thực phẩm chức năng các loại, tất cả đều có xuất xứ tại Nhật Bản. Tổng giá trị hàng hóa ước tính khoảng trên 1 tỉ đồng.

Toàn bộ số hàng hóa trên đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ kinh doanh chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ và giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, thông tin từ Tổng cục QLTT.

Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 28 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh làm rõ và xử lí theo qui định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 26/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mĩ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan... (hay hàng nhập lậu), có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng. Nghị định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10 tới.

Tường Vy

Dự báo thị trường tạo đáy và sớm quay lại vùng 1.320 điểm, EVS gọi tên 2 nhóm ngành triển vọng

Dự báo thị trường tạo đáy và sớm quay lại vùng 1.320 điểm, EVS gọi tên 2 nhóm ngành triển vọng
Theo quan điểm Chứng khoán Everest, thị trường sẽ có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại lấp gap vùng 1.320 điểm trong thời gian tới. Với nhận định trên, nhóm phân tích gọi tên hai ngành kinh doanh triển vọng là thủy sản và dầu khí.