Kinh doanh

Thu giữ hơn 12.000 chiếc thuốc lá điện tử trôi nổi chuẩn bị rao bán trên Facebook

16:55 | 22/12/2020

Chia sẻ

Theo Tổng cục Quản lí thị trường, trị giá lô hàng trên theo kết quả định giá với cơ quan tài chính là hơn 1,71 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT), trên 12.000 chiếc thuốc lá điện tử do Trung Quốc sản xuất đã bị lực lượng QLTT thu giữ. Đây là vụ kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lí.

Cụ thể, đêm ngày 24/11, Cục QLTT Quảng Ninh phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khám xe ô tô Mazda CX5 và Ford Ranger tại Bãi Cháy, TP Hạ Long, phát hiện trên hai xe này vận chuyển 12.505 chiếc thuốc lá điện tử loại Pod System, nhãn hiệu LIO, do Trung Quốc sản xuất.

Trị giá lô hàng trên theo kết quả định giá với cơ quan tài chính là hơn 1,71 tỷ đồng. Chủ của số thuốc lá điện tử này là ông Nguyễn Văn Đông (SN 1995), thường trú tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Toàn bộ lô hàng trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Hơn 12.000 chiếc thuốc lá điện tử trôi nổi chuẩn bị rao bán trên Facebook - Ảnh 1.

Hơn 12.000 chiếc thuốc lá điện tử trôi nổi chuẩn bị rao bán trên Facebook. (Ảnh: Tổng cục QLTT).

Chủ lô hàng cho biết toàn bộ lô thuốc lá điện tử trên được thu mua từ các nguồn trôi nổi trong nội địa, sau đó quảng cáo sản phẩm trên trang facebook cá nhân và phân phối thuốc lá điện tử cho nhiều cá nhân tại nhiều tỉnh thành. Trong đó chủ yếu tập trung tại TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh. 

Lực lượng QLTT đã phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ xử lí vụ việc vi phạm.

Theo Tổng cục QLTT, trong thời gian vừa qua, việc mua, bán thuốc lá điện tử chủ yếu diễn ra trên mạng xã hội facebook và nhằm vào đối tượng thanh, thiếu niên.

Để thu hút người sử dụng, các đối tượng quảng cáo thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống, không gây hại. 

Kèm theo đó là nhiều chiêu thức bán hàng trên mạng xã hội nhằm vào giới trẻ như: giá thành rẻ, tạo xu hướng thời thượng cho sản phẩm; thiết kế sản phẩm hiện đại, bắt mắt, đa đạng kiểu dáng và kích thước; nhiều hương vị... tạo ấn tượng cho thanh thiếu niên về sản phẩm, tạo động lực thúc đẩy sử dụng.

Hơn 12.000 chiếc thuốc lá điện tử trôi nổi chuẩn bị rao bán trên Facebook - Ảnh 2.

Đội QLTT triệt phá một địa điểm vận chuyển thuốc lá điện tử. (Ảnh: Tổng cục QLTT).

Thuốc lá điện tử là sản phẩm chưa được cơ quan chức năng Nhà nước nghiên cứu, đánh giá về tác hại đối với người sử dụng và cũng chưa có chế tài quy định xử lí đối với mặt hàng này. Do đó, Tổng cục QLTT đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương ban hành khung pháp lí điều chỉnh quy định thuốc lá điện tử là hàng cấm như thuốc lá điếu nhập lậu khác.

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nicotine có trong thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nói riêng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người hút và người bị phơi nhiễm. Chất này còn gây ra biến chứng bất thường ở trẻ sơ sinh như đột tử, giảm thính lực, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. 

WHO khẳng định không như các dược phẩm chứa và không chứa nicotine đã được thử nghiệm có tác dụng bỏ thuốc lá, thuốc lá điện tử không giúp hỗ trợ cai nghiện.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), tính đến tháng 2/2020, tại Mỹ có trên 2.800 trường hợp nhập viện vì hội chứng viêm phổi và nhiều loại bệnh khác do hút thuốc lá điện tử, trong đó có 68 trường hợp đã tử vong.

Tường Vy