|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thông hầm Bãi Gió, nối lại đường sắt Bắc Nam

19:54 | 21/04/2024
Chia sẻ
Sự cố sạt lở hầm Bãi Gió được khắc phục, đoàn tàu dài 20 toa chở hơn 300 khách chạy thành công qua đèo Cả nối Phú Yên với Khánh Hoà, chiều 21/4.

Khoảng 17h15, tàu công trình chạy vào hầm Bãi Gió hướng từ nam ra bắc sau đó đó chạy vòng trở lại để thử tải. Đoàn tàu chạy trong 15 phút, với các tốc độ khác nhau, từ 5 đến 15 km/h. Đến 18h15, tàu hàng dài 20 toa, nặng 850 tấn, từ ga Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) chạy tới hầm tiếp tục kiểm tra kỹ thuật. Hơn 19h, đoàn tàu SE8 20 toa chở hơn 300 khách chạy qua hầm mà không xảy ra sự cố nào.

Tàu công trình đang chạy vào thử tải hầm đường sắt Bãi Gió, lúc 17h15. Ảnh: Bùi Toàn

Trước đó chiều cùng ngày, hơn 200 công nhân và nhiều máy đào, máy bơm xi măng đã tiến hành xử lý những công đoạn cuối cùng khi quyết định cho tàu chạy thử. Bên trong hầm, khoảng 50 công nhân dọn sạch đất, gia cố và nắn chỉnh phần đường ray bị lệch do sạt lở, một số điểm ngập nước được máy bơm ra ngoài.

Phía trên đỉnh núi bêtông được bơm tại các mũi khoan. Đơn vị thi công sử dụng máy siêu âm nhằm đảm bảo phần vữa xi măng được lấp đầy các kẽ hở. Nhà thầu đã khoan 39 mũi, gồm 2 mũi khoan từ sườn núi và 37 mũi khoan trong hầm để bơm bêtông áp lực cao, gia cố thành hầm.

Công nhân hàn gia cố phía trên hầm trước khi cho tàu chạy thử tải, chiều 21/4. Ảnh: Bùi Toàn

Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh, cho biết qua nhiều ngày gia cố, đến nay hầm đã đủ điều kiện để tàu hoạt động. Sau khi thông hầm, quốc lộ 1 (nằm phía trên hầm) dự kiến ngày mai sẽ cho ôtô chạy qua khi các lớp bêtông gia cố trong hầm đã kết dính ổn định.

Hầm Bãi Gió thuộc xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, dài hơn 400 m, cao 5 m, rộng 4 m, được Pháp xây năm 1930, hoạt động năm 1936. Công trình đang được gia cố, cải tạo nằm trong dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang. Trưa 12/4, trong khi nhà thầu phá dỡ bêtông vỏ hầm cũ thì xảy ra sụt lở vòm hầm, làm gián đoạn chạy tàu, ảnh hưởng hàng chục nghìn hành khách, hàng hóa ách tắc. 

Vị trí bị sạt lở hầm. Đồ họa: Khánh Hoàng

Theo Tổng công ty đường sắt Việt Nam, sau khi sạt lở hầm Bãi Gió được khắc phục, đơn vị kiến nghị cấp thẩm quyền bố trí vốn gia cố 12 hầm yếu trên tuyến bắc nam, kinh phí dự kiến gần 500 tỷ đồng. Cùng với đó là phương án xử lý 27 hầm yếu trên toàn tuyến đường sắt để đảm bảo an toàn.

Bùi Toàn