|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN: Phải kiểm soát được rủi ro khi ngân hàng tham gia vào thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

13:47 | 08/06/2022
Chia sẻ
Thống đốc NHNN cho biết các TCTD tham gia vào thị trường chứng khoán và TPDN mà không kiểm soát được rủi ro, sẽ không có khả năng thu hồi các khoản đầu tư, từ đó gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chi trả cho người gửi tiền.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thi Hồng. (Ảnh: VGP).

Trả lời tại phiên họp chất vấn sáng 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thi Hồng cho biết trong 5 tháng vừa qua NHNN đã theo dõi sát diễn biến của thị trường tiền tệ và có những điều tiết về thanh khoản phù hợp để đưa ra những chính sách về tiền tệ, chính sách lãi suất, tỷ giá,…

Về cơ bản, thị trường tiền tệ khá ổn định trong 5 tháng qua, tuy nhiên có diễn biến trên thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Với những vụ việc tiêu cực ở các thị trường trên, NHNN cũng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính đánh giá, rà soát. Qua rà soát cho thấy, khi các tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia các thị trường này, NHNN đã ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo cho các tổ chức tín dụng phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về chứng khoán nhưng vẫn phải đảm bảo theo đúng các quy định pháp luật thì ngân hàng…

Theo thống đốc NHNN, điểm quan trọng nhất là phải kiểm soát được rủi ro khi TCTD tham gia vào thị trường chứng khoán và TPDN. Bởi các TCTD khi tham gia những thị trường này mà không kiểm soát được rủi ro, sẽ không có khả năng thu hồi các khoản đầu tư, từ đó gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chi trả cho người gửi tiền.

Thực tế NHNN đã có những quy định để đảm bảo là các TCTD phải thẩm định thẩm tra các khoản đầu tư trên như là một khoản tín dụng nhằm đảm bảo an toàn.

Về việc kiểm soát lạm phát, Thống đốc NHNN cho rằng đây là vấn đề toàn cầu, nền kinh tế của chúng ta có độ mở cửa rất lớn, sản xuất trong nước thì phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu từ nước ngoài, nên cũng chịu áp lực của lạm phát.

Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này, trong những tháng đầu năm, lạm phát của nước ta thì vẫn đang ở mức kiểm soát được, mức tăng giá liên quan đến cái giá hàng hóa thế giới. 

Trong thời gian tới chính sách tiền tệ cũng sẽ phải theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ cũng như là tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế để đưa ra những biện pháp điều hành phù hợp với thực tiễn, đặc biệt cần kết hợp giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và chính sách kiểm soát giá.

Thống đốc NHNN cho biết thông qua Ban chỉ đạo điều hành giá, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành phân tích sát những diễn biến, nguyên nhân của lạm phát để đưa ra những kết hợp chính sách phù hợp.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.