|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường thép Trung Quốc đi ngược với thế giới

16:52 | 31/03/2022
Chia sẻ
Mặc dù chính phủ ở hầu hết quốc gia khác bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại và từ bỏ mọi chính sách phòng chống COVID-19, Trung Quốc vẫn chưa làm theo. Điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu và giá thép nội địa Trung Quốc.

Theo MEPS International, giá tại Châu Âu đang tăng vọt do xung đột Nga - Ukraine leo thang. Giá thép thanh tại Châu Âu chạm mốc kỷ lục gần 1.200 EURO/tấn. Nếu so với thời điểm trước đại dịch COVID-19, giá của hai loại thép này tăng tới 150 - 250%.  

Bên cạnh đó, xu hướng giá thép giảm ở thị trường Mỹ gần đây cũng đang đảo chiều. Tuy nhiên, giá thép tại Trung Quốc đang chững lại, mặc dù chi phí nguyên liệu đầu vào liên tục tăng. 

 Chỉ số giá thép của Trung Quốc trong 1 năm trở lại đây (Nguồn: Steel Home)

Một lần nữa, các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở nhiều tỉnh và thành phố của Trung Quốc. Hàng triệu người đã được đưa vào các khu cách ly mới. 

Mặc dù chính phủ ở hầu hết quốc gia khác bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại và từ bỏ mọi chính sách phòng chống COVID-19, Trung Quốc vẫn chưa làm theo. Điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu và giá thép nội địa Trung Quốc. 

Việc xét nghiệm COVID-19 đối với các tài xế đang tạo ra những nút thắt trong vận tải. 

Các cảng cũng đang trở nên tắc nghẽn nghiêm trọng do việc đóng cửa hoặc trì hoãn các tàu cập cảng. Do đó, chuỗi cung ứng của đất nước đang dần bị đình trệ. 

Ngoài ra, việc đi lại của người dân bị hạn chế làm giảm lực lượng lao động, trong đó có lĩnh vực thép. 

Nhiều nhà máy đã đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần, công nhân làm việc dưới mô hình tại chỗ, khép kín. Một số công trường cũng đang đóng cửa. 

Do đó, tồn kho thép tại thị trường Trung Quốc đang tăng trở lại. Sản lượng thép cũng tăng trong hai tuần qua. 

Các thương nhân đang tìm cách tăng lượng thép xuất khẩu để bù đắp khoản lỗ đối với các lô hàng bán ở thị trường nội địa. 

Do đó, họ đang chào bán với giá cạnh tranh đối với các thị trường xuất khẩu. Sự tập trung gia tăng vào doanh số bán hàng ở nước ngoài đã dẫn đến mối quan ngại mới về khả năng áp dụng thuế xuất khẩu, trước đây đã được đề xuất vào năm 2021 nhưng chưa bao giờ được thực hiện. 

Tuy nhiên, với việc nhiều khách hàng nước ngoài đang tranh giành tìm nguồn cung thay thế cho thép của Nga và Ukraine, họ có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro về việc vật liệu của họ phải chịu khoản phí này. 

Tuy nhiên, các nhà máy thép phương Tây không lo ngại tình hình tiêu cực ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng sang các thị trường khác. 

Chi phí vận chuyển nguyên liệu cao và chậm trễ có thể là yếu tố cản trở việc nhập hàng ở khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ, bất chấp chênh lệch giá ngày càng tăng.

H.Mĩ

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.