Tài chính

Thị trường thế giới chao đảo do lo ngại về khủng hoảng chính trị ở Italy

20:30 | 29/05/2018

Chia sẻ

Chỉ số chứng khoán trên thị trường Milan ở Italy đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 29/5, trong khi mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm với trái phiếu của Đức đã được đẩy lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2013.
thi truong the gioi chao dao do lo ngai ve khung hoang chinh tri o italy Tỷ giá USD hôm nay (29/5): Euro suy yếu theo bế tắc chính trị tại Italy
thi truong the gioi chao dao do lo ngai ve khung hoang chinh tri o italy Nguy cơ liên minh dân túy ở Italy đẩy Eurozone vào khủng hoảng mới

Các diễn biến này phản ánh mối lo ngại của giới đầu tư về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do tác động của tình hình bất ổn chính trị hiện nay tại Italy.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/5, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Italy đã tăng 235 điểm so với trái phiếu Đức lên mức cao nhất trong gần 5 năm qua, trước khi tăng vọt tới hơn 300 điểm trong sáng 29/5. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư ồ ạt bán trái phiếu của Italy do lo ngại kịch bản một cuộc bầu cử sớm ở nước này vào tháng 9 tới sẽ mang lại chiến thắng cho các chính đảng có quan điểm phản đối Liên minh châu Âu (EU).

thi truong the gioi chao dao do lo ngai ve khung hoang chinh tri o italy
Bảng tỉ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Những quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy cũng làm chao đảo các thị trường chứng khoán ở châu Âu và châu Á, đồng thời khiến đồng euro sụt giá mạnh so với đồng USD. Các sàn giao dịch chứng khoán ở Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) chứng kiến một ngày giao dịch ngập tràn sắc đỏ, trong khi chỉ số Nikkei của Tokyo (Nhật Bản) chốt phiên giao dịch ngày 29/5 giảm 0,6%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) để mất 1% và chỉ số Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,5%.

Ở thị trường châu Á, đồng euro có nguy cơ giảm xuống dưới mức 1,16 USD/euro, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2017.

Italy lâm vào khủng hoảng chính trị sau khi không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/3 để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Liên minh cánh hữu, trong đó có đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng cực hữu Liên đoàn dẫn đầu, giành được 260 ghế tại Hạ viện (gồm 630 ghế) và 135 ghế tại Thượng viện (gồm 320 ghế). Đảng dân túy M5S về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện. Còn liên minh trung tả, trong đó có đảng dân chủ (PD) trung tả cầm quyền, về thứ ba và chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện.

Ngày 28/5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã chỉ định ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ngày 23/5, theo đề cử của liên minh Liên đoàn phương Bắc và M5S, Tổng thống Mattarella đã giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho ông Giuseppe Conte. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Conte đã thất bại do Tổng thống không chấp thuận đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.

thi truong the gioi chao dao do lo ngai ve khung hoang chinh tri o italy Nguy cơ liên minh dân túy ở Italy đẩy Eurozone vào khủng hoảng mới

Các nhà kinh tế lo ngại rằng liên minh cầm quyền mới của Italy có thể cản trở quá trình hội nhập sâu rộng hơn ...

thi truong the gioi chao dao do lo ngai ve khung hoang chinh tri o italy Italy sắp có tân thủ tướng 'vô danh'?

Phong trào 5 Sao và đảng Lega của Italy đã đề cử vị giáo sư Giuseppe Conte ngồi vào chiếc ghế thủ tướng tiếp theo ...

thi truong the gioi chao dao do lo ngai ve khung hoang chinh tri o italy Italy: 170 triệu USD 'bốc hơi' khỏi sàn giao dịch tiền ảo BitGrail

Sàn giao dịch tiền ảo BitGrail đóng ở Italy thông báo vừa bị mất 17 triệu Nano (XRB) tiền ảo trị giá khoảng 170 triệu ...