|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thị trường smartphone Việt quý I/2022: Xiaomi bất ngờ lên top 2

08:50 | 07/05/2022
Chia sẻ
Xiaomi và Appe đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ để lên top đầu thị phần smartphone tại Việt Nam. Trong khi đó, Samsung vẫn giữ vững vị trí đứng đầu.

Thị phần smartphone Việt Nam quý I/2022. (Nguồn: Canalys).

Theo hãng phân tích thị trường Canalys, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu năm 2022 thấp hơn tới 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do chính là tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu mua sắm. Bên cạnh đó, những tháng đầu năm thường cũng là giai đoạn không mấy sáng sủa đối với thị trường điện tử tiêu dùng nói chung và điện thoại thông minh nói riêng bởi sức mua đã cạn kiệt từ các đợt nghỉ lễ trước đó.

Riêng tại thị trường Việt Nam, Xiaomi là công ty có tăng trưởng cao nhất. Với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Trong bối cảnh thị trường công nghệ bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của đại dịch, thành tựu này đã khẳng định cam kết của Xiaomi trong việc đảm bảo số lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường thông qua nỗ lực đảm bảo công tác quản lý chuỗi cung ứng, không ngừng cải thiện và chủ động nâng cao sản xuất của hãng. Với tăng trưởng 67% so với cùng kỳ năm trước, Xiaomi đã thành công trong việc giữ vững các chỉ số dương bền vững.

Trong khi đó, Apple đã "vượt mặt" Vivo để lên đứng thứ 4 với 10% thị phần. Cùng với đó là mức tăng trưởng lên tới 18%.

Samsung đến thời điểm hiện tại vẫn là "ông vua" trong thị phần smartphone tại Việt Nam. Mặc dù mức tăng trưởng giảm 10% nhưng vẫn chiếm tới 34% thị phần smartphone Việt trong quý I/2022.

Mức giảm mạnh nhất ghi nhận với Vivo khi hãng điện thoại này chỉ chiếm 8% thị phần smartphone tại Việt Nam trong ba tháng đầu năm.

Trước đó, theo báo cáo về thị trường smartphone Việt Nam của IDC - Tập đoàn nghiên cứu thị trường, trong năm 2021 vừa qua, doanh số điện thoại thông minh tại thị trường Việt Nam đạt 15,9 triệu máy với mức tăng trưởng 11,9%.

Công ty cũng dự báo tăng trưởng năm 2022 sẽ đạt 22%, tức gần gấp đôi năm ngoái. Do chính sách ngưng nhập khẩu điện thoại chỉ hỗ trợ 2G, thị trường smartphone Việt Nam có động lực phát triển mạnh hơn vào quý IV/2021 và trong năm 2022 này.

Do đà phát triển của 5G tại Việt Nam và chính sách hạn chế điện thoại cơ bản, IDC dự báo tốc độ phát triển smartphone tại Việt Nam năm 2022 sẽ cao nhất Đông Nam Á.

Minh Sơn